Toán 9 Giải phương trình

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Nhân 2 vês với
5x1x1\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1} và rút gọn ta được
3x15x26x+1=5x1x16x225x26x+1=25x1x1(5x1x1)22(5x1x1)+1=13x-1-\sqrt{5x^2-6x+1}=\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1}\\\Leftrightarrow 6x-2-2\sqrt{5x^2-6x+1}=2\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1}\\\Leftrightarrow (\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1})^2-2(\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1})+1=1
Tự giải tiếp
 
28 Tháng ba 2019
343
953
71
15
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
(5x1+x1)(3x15x26x+1)=4x(5x1+x1)(3x15x26x+1)4x=05x1x+15x1x1(3x15x26x+1)4x=04x5x1x1(3x15x26x+1)4x=04x(3x15x26x+15x1x11)=03x15x26x+15x1+x1=03x35x26x+15x1+4+x1=03x3(5x1).(x1)5x145x1+2+x1=03(x1)(5x1).(x1)5(x1)5x1+2+x1=0x1(3x15x15x15x1+2+1)=0(\sqrt{5x-1}+\sqrt{x-1})(3x-1-\sqrt{5x^{2}-6x+1})=4x\\\rightarrow (\sqrt{5x-1}+\sqrt{x-1})(3x-1-\sqrt{5x^{2}-6x+1})-4x=0\\\rightarrow \frac{5x-1-x+1}{\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1}}(3x-1-\sqrt{5x^{2}-6x+1})-4x=0\\\rightarrow \frac{4x}{\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1}}(3x-1-\sqrt{5x^{2}-6x+1})-4x=0\\\rightarrow 4x(\frac{3x-1-\sqrt{5x^{2}-6x+1}}{\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1}}-1)=0\\\rightarrow 3x-1-\sqrt{5x^{2}-6x+1}-\sqrt{5x-1}+\sqrt{x-1}=0\\\rightarrow 3x-3-\sqrt{5x^{2}-6x+1}-\sqrt{5x-1}+\sqrt{4}+\sqrt{x-1}=0\\\rightarrow 3x-3-\sqrt{(5x-1).(x-1)}-\frac{5x-1-4}{\sqrt{5x-1}+2}+\sqrt{x-1}=0\\\rightarrow 3(x-1)-\sqrt{(5x-1).(x-1)}-\frac{5(x-1)}{\sqrt{5x-1}+2}+\sqrt{x-1}=0\\\rightarrow \sqrt{x-1}(3\sqrt{x-1}-\sqrt{5x-1}-\frac{5\sqrt{x-1}}{\sqrt{5x-1}+2}+1)=0
Rôì suy ra 1 nghiệm x=1 giờ CM cái trong ngoặc
3x15x15x15x1+2+1=03x135x1+9+5x195x1+55x1+2=03\sqrt{x-1}-\sqrt{5x-1}-\frac{5\sqrt{x-1}}{\sqrt{5x-1}+2}+1=0\\\rightarrow 3\sqrt{x-1}-3-\sqrt{5x-1}+\sqrt{9}+\frac{\sqrt{5x-1}-\sqrt{9}-5\sqrt{x-1}+5}{\sqrt{5x-1}+2}=0
Liên hợp nốt tìm dc nghiệm = 2 , tui mỏi tay rồi :V
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Nhân 2 vês với
5x1x1\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1} và rút gọn ta được
3x15x26x+1=5x1x16x225x26x+1=25x1x1(5x1x1)22(5x1x1)+1=13x-1-\sqrt{5x^2-6x+1}=\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1}\\\Leftrightarrow 6x-2-2\sqrt{5x^2-6x+1}=2\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1}\\\Leftrightarrow (\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1})^2-2(\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1})+1=1
Tự giải tiếp
Giải tiếp nó không ra nghiệm nào?:eek:
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
(5x1+x1)(3x15x26x+1)=4x(5x1+x1)(3x15x26x+1)4x=05x1x+15x1x1(3x15x26x+1)4x=04x5x1x1(3x15x26x+1)4x=04x(3x15x26x+15x1x11)=03x15x26x+15x1+x1=03x35x26x+15x1+4+x1=03x3(5x1).(x1)5x145x1+2+x1=03(x1)(5x1).(x1)5(x1)5x1+2+x1=0x1(3x15x15x15x1+2+1)=0(\sqrt{5x-1}+\sqrt{x-1})(3x-1-\sqrt{5x^{2}-6x+1})=4x\\\rightarrow (\sqrt{5x-1}+\sqrt{x-1})(3x-1-\sqrt{5x^{2}-6x+1})-4x=0\\\rightarrow \frac{5x-1-x+1}{\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1}}(3x-1-\sqrt{5x^{2}-6x+1})-4x=0\\\rightarrow \frac{4x}{\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1}}(3x-1-\sqrt{5x^{2}-6x+1})-4x=0\\\rightarrow 4x(\frac{3x-1-\sqrt{5x^{2}-6x+1}}{\sqrt{5x-1}-\sqrt{x-1}}-1)=0\\\rightarrow 3x-1-\sqrt{5x^{2}-6x+1}-\sqrt{5x-1}+\sqrt{x-1}=0\\\rightarrow 3x-3-\sqrt{5x^{2}-6x+1}-\sqrt{5x-1}+\sqrt{4}+\sqrt{x-1}=0\\\rightarrow 3x-3-\sqrt{(5x-1).(x-1)}-\frac{5x-1-4}{\sqrt{5x-1}+2}+\sqrt{x-1}=0\\\rightarrow 3(x-1)-\sqrt{(5x-1).(x-1)}-\frac{5(x-1)}{\sqrt{5x-1}+2}+\sqrt{x-1}=0\\\rightarrow \sqrt{x-1}(3\sqrt{x-1}-\sqrt{5x-1}-\frac{5\sqrt{x-1}}{\sqrt{5x-1}+2}+1)=0
Rôì suy ra 1 nghiệm x=1 giờ CM cái trong ngoặc
3x15x15x15x1+2+1=03x135x1+9+5x195x1+55x1+2=03\sqrt{x-1}-\sqrt{5x-1}-\frac{5\sqrt{x-1}}{\sqrt{5x-1}+2}+1=0\\\rightarrow 3\sqrt{x-1}-3-\sqrt{5x-1}+\sqrt{9}+\frac{\sqrt{5x-1}-\sqrt{9}-5\sqrt{x-1}+5}{\sqrt{5x-1}+2}=0
Liên hợp nốt tìm dc nghiệm = 2 , tui mỏi tay rồi :V
CM cái trong ngoặc khác 0::D
93x1+355x1+3+55x1+3255x1+55x+1+2\frac{9}{3\sqrt{x-1}+3}-\frac{5}{\sqrt{5x-1}+3}+\frac{\frac{5}{\sqrt{5x-1}+3}-\frac{25}{5\sqrt{x-1}+5}}{\sqrt{5x+1}+2}

@The❀Fire♠Swordᵛᶥᶯᶣ††♥♥♥✿♫
 
Last edited:
Top Bottom