Toán 9 Giải phương trình

28 Tháng ba 2019
343
953
71
15
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
[tex]\sqrt{\frac{x+7}{x+1}}+8=2x^2+\sqrt{2x-1}[/tex]
[tex]\sqrt{\frac{x+7}{x+1}}+8=2x^2+\sqrt{2x-1}\\\rightarrow \sqrt{\frac{x+7}{x+1}}-\sqrt{3}-2x^2+8-\sqrt{2x-1}+\sqrt{3}=0\\\rightarrow \frac{\frac{x+7}{x+1}-3}{\sqrt{\frac{x+7}{x+1}}+\sqrt{3}}-2(x-2)(x+2)-\frac{2x-1-3}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{3}}=0\\\rightarrow \frac{\frac{-2x+4}{x+1}}{\sqrt{\frac{x+7}{x+1}}+\sqrt{3}}-2(x-2)(x+2)-\frac{2(x-2)}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{3}}=0\\\rightarrow \frac{\frac{2(x-2)}{x+1}}{\sqrt{\frac{x+7}{x+1}}+\sqrt{3}}+2(x-2)(x+2)+\frac{2(x-2)}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{3}}=0\\\rightarrow (x-2)(...)=0\\\rightarrow x=2[/tex]
(Do trong ngoặc luôn >0)
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]\sqrt{\frac{x+7}{x+1}}+8=2x^2+\sqrt{2x-1}[/tex]
ĐK: [tex]x\geq \frac{1}{2}[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow 2x^2-8+(\sqrt{2x-1}+\sqrt{\frac{x+7}{x+1}})=0\Leftrightarrow 2x^2-8+\frac{2x-1+\frac{x+7}{x+1}}{\sqrt{2x-1}+\sqrt{\frac{x+7}{x+1}}}=0\Leftrightarrow 2x^2-8+\frac{2x^2-8}{(x+1)(\sqrt{2x-1}+\sqrt{\frac{x+7}{x+1}})}=0\Leftrightarrow (2x^2-8)(1+\frac{1}{(x+1)(\sqrt{2x-1}+\sqrt{\frac{x+7}{x+1}})}[/tex]=0<=>x=2
 
Top Bottom