Toán 11 Giải phương trình

RikaKoi

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
49
4
114
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình vẫn chưa hiểu những bài giải phương trình như này nếu được các cậu có thể ghi chi tiết giúp mình với ạ! Mong các cậu giúp cho!

[tex]sin\left ( \frac{x}{2}-\frac{\pi }{4} \right )=\frac{1}{3}[/tex]

[tex]cos (x-15^{\circ})=\frac{\sqrt{2}}{2}[/tex]

[tex]sin\left ( \frac{x}{2}-\frac{\pi }{3} \right )=-\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex]

[tex]cot(3x+10^{\circ})=\frac{\sqrt{3}}{3}[/tex]
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Những bài này quá cơ bản, và trong SGK có hướng dẫn lí thuyết giải rồi mà.
Bạn không hiểu cái gì? Chứ giải ở đây cũng không khác gì sách đâu
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Mình vẫn chưa hiểu những bài giải phương trình như này nếu được các cậu có thể ghi chi tiết giúp mình với ạ! Mong các cậu giúp cho!

[tex]sin\left ( \frac{x}{2}-\frac{\pi }{4} \right )=\frac{1}{3}[/tex]

[tex]cos (x-15^{\circ})=\frac{\sqrt{2}}{2}[/tex]

[tex]sin\left ( \frac{x}{2}-\frac{\pi }{3} \right )=-\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex]

[tex]cot(3x+10^{\circ})=\frac{\sqrt{3}}{3}[/tex]
Mình giải mẫu một câu, những câu khác tương tự!
1) [tex]sin(\frac{x}{2}-\frac{\pi }{4})=\frac{1}{3}\Leftrightarrow \frac{x}{2}-\frac{\pi }{4}=arcsin(\frac{1}{3})+k2\pi ,or,\frac{x}{2}-\frac{\pi }{4}=\pi -arcsin(\frac{1}{3})+k2\pi \Leftrightarrow x=\frac{\pi }{2}+2arcsin(\frac{1}{3})+k4\pi ,or,x=\frac{\pi }{2}-2arcsin(\frac{1}{3})+k4\pi[/tex]
Những câu còn lại đều áp dụng CT cơ bản là ra mà! Bạn tự làm nhé!:D
P/s:đổi độ về radian trước khi làm, còn cot thì đưa về tan nhé!:D
 
  • Like
Reactions: RikaKoi

Tram Phan

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
105
24
36
Khánh Hòa
Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi
Mình vẫn chưa hiểu những bài giải phương trình như này nếu được các cậu có thể ghi chi tiết giúp mình với ạ! Mong các cậu giúp cho!

[tex]sin\left ( \frac{x}{2}-\frac{\pi }{4} \right )=\frac{1}{3}[/tex]

[tex]cos (x-15^{\circ})=\frac{\sqrt{2}}{2}[/tex]

[tex]sin\left ( \frac{x}{2}-\frac{\pi }{3} \right )=-\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex]

[tex]cot(3x+10^{\circ})=\frac{\sqrt{3}}{3}[/tex]
bạn ơi mấy bài này dễ mà , do bạn trên giải câu 1 rồi í nên mình không giải nữa nha
2) cos ( x - [tex]15^{\circ}[/tex] ) = [tex]\frac{\sqrt{2}}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] cos ( x - [tex]15^{\circ}[/tex] ) = cos [tex]45^{\circ}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x - [tex]15^{\circ}[/tex] = [tex]45^{\circ}[/tex] + k[tex]360^{\circ}[/tex] , or, x - [tex]15^{\circ}[/tex] = -[tex]45^{\circ}[/tex] + k[tex]360^{\circ}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x = [tex]60^{\circ} + k 360^{\circ}[/tex] , or, x = [tex]- 30^{\circ}+ k360^{\circ}[/tex]

3) sin ( [tex]\frac{x}{2}- \frac{\prod }{3}[/tex] = [tex]\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex]
sin ( [tex]\frac{x}{2} - \frac{\prod }{3} = sin(\frac{-\prod }{3})[/tex]( shift sin( - căn 3 / 2 thì ra nha)
[tex]\frac{x}{2} - \frac{\prod }{3}= -\frac{\prod }{3} + k2\prod , or, \frac{x}{2} - \frac{\prod }{3}= \prod + \frac{\prod }{3}+ k2\prod[/tex]
[tex]\frac{x}{2} = k2\prod , or, \frac{x}{2} = \frac{5\prod }{3} + k2\prod[/tex]
[tex]x = k4\prod , or, x= \frac{10\prod }{3} + k4\prod[/tex]

4) cot ( 3x + [tex]10^{\circ}[/tex]) = [tex]\frac{\sqrt{3}}{3}[/tex]
cot ( 3x + [tex]10^{\circ}[/tex] ) = cot [tex]60^{\circ}[/tex]
3x - [tex]10^{\circ} = 60^{\circ} + k180^{\circ}[/tex]
3x = [tex]70^{\circ}[/tex] + [tex]k180^{\circ}[/tex]
x = [tex]\frac{70^{\circ}}{3}[/tex] + [tex]k60^{\circ}[/tex]
Xong rồi nè bạn, nếu mà đề bài có độ í thì bạn đổi ra radian nha, thêm mấy dấu tương đương nữa nha
 
Last edited:
  • Like
Reactions: RikaKoi
Top Bottom