Toán 9 Giải phương trình

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Giải phương trình
[tex]\sqrt[3]{x + 1} + \sqrt[3]{x + 2} + \sqrt[3]{x + 3} = 0[/tex]
Đặt $f(x)=\sqrt[3]{x+1} + \sqrt[3]{x+2} + \sqrt[3]{x+3} = (x+1)^{\frac{1}{3}}+(x+2)^{\frac{1}{3}}+(x+3)^{\frac{1}{3}}$ có $TXĐ$ $:$ $D=\mathbb{R}$
Ta có $:$ $f'(x)=\frac{1}{3}(x+1)^{-\frac{2}{3}}+\frac{1}{3}(x+2)^{-\frac{2}{3}}+\frac{1}{3}(x+3)^{-\frac{2}{3}}>0$$,$ $\forall x \in \mathbb{R}\setminus \{-1;-2;-3\}$
Do đó $f(x)$ là một hàm luôn đồng biến
Nên phương trình $f(x)=0$ chỉ có tối đa một nghiệm$,$ mà dễ dàng ta thấy $f(-2)=\sqrt[3]{-2+1} + \sqrt[3]{-2+2} + \sqrt[3]{-2+3}=0$
Vậy $x=-2$ là nghiệm duy nhất của phương trình$.$
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đặt [tex]\sqrt[3]{x+1}=a,\sqrt[3]{x+3}=b[/tex]
=>[tex]a+\sqrt[3]{\frac{a^3+b^3}{2}}+b=0<=>\sqrt[3]{\frac{a^3+b^3}{2}}=-(a+b)<=>\frac{a^3+b^3}{2}=-(a+b)^3<=>3a^3+6a^2b+6ab^2+3b^3=0<=>(\frac{a}{b})^3+2(\frac{a}{b})^2+2\frac{a}{b}+1=0<=>\frac{a}{b}=-1[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu
28 Tháng ba 2019
343
953
71
16
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
[tex]\sqrt[3]{x + 1} + \sqrt[3]{x + 2} + \sqrt[3]{x + 3} = 0\\\rightarrow \sqrt[3]{x + 1}+\sqrt[3]{1} + \sqrt[3]{x + 2} + \sqrt[3]{x + 3}-\sqrt[3]{1} = 0\\\rightarrow \frac{x+1+1}{(\sqrt[3]{x+1})^2-\sqrt[3]{x + 1}+1}+\frac{x+2}{(\sqrt[3]{x + 2})^2}+\frac{x+3-1}{(\sqrt[3]{x+3})^2+\sqrt[3]{x + 3}+1}=0\\\rightarrow (x+2).(...)=0\\\rightarrow x=-2[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Giải phương trình
[tex]\sqrt[3]{x + 1} + \sqrt[3]{x + 2} + \sqrt[3]{x + 3} = 0[/tex]
Giải phương trình
[tex]\sqrt[3]{x + 1} + \sqrt[3]{x + 2} + \sqrt[3]{x + 3} = 0[/tex]
Tham khảo thêm!
[tex]pt\Leftrightarrow \sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x+2}=-\sqrt[3]{x+3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+1+x+2+3\sqrt[3]{(x+1)(x+2)}(\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x+2})=-x-3[/tex]
Thay [tex]\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x+2}=-\sqrt[3]{x+3}[/tex] ta đc
[tex]x+2-\sqrt[3]{(x+1)(x+2)(x+3)}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{3}+6x^{2}+12x+8=x^{3}+6x^{2}+11x+6\Leftrightarrow x=-2[/tex]
Thử lại thấy x=-2 thỏa mãn
 
Last edited:

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Tham khảo thêm!
[tex]pt\Leftrightarrow \sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x+2}=-\sqrt[3]{x+3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+1+x+2+3\sqrt[3]{(x+1)(x+2)}(\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x+2})=-x-3[/tex]
Thay [tex]\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x+2}=-\sqrt[3]{x+3}[/tex] ta đc
[tex]x+2-\sqrt[3]{(x+1)(x+2)(x+3)}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{3}+6x^{2}+12x+8=x^{3}+6x^{2}+11x+6\Leftrightarrow x=-2[/tex]
Dạng này phải thử lại nghiệm nữa :D
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom