Toán 9 Giải phương trình

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
View attachment 114448

ai giúp mình bài này với, cho mình xin cách trình bày luôn ạ.
ĐK:[tex]x\leq 2[/tex]
Đặt [tex]t=\sqrt{2+x}+\sqrt{2-x}[/tex], [tex]t\geq 0[/tex]
Suy ra [tex]t^{2}=4+2\sqrt{4-x^{2}}[/tex]
Ta có [tex](2-x)+(2+x)\geq 2\sqrt{(2-x)(2+x)}[/tex]
Suy ra [tex]2\sqrt{4-x^{2}}\leq 4[/tex]
Suy ra [tex]t^{2}\leq 8[/tex]
Vậy đk của t là [tex]0\leq t\leq 2\sqrt{2}[/tex]
Pt trở thành: t²+2t-8=0
Giải pt ẩn t rồi tìm x. Tự làm nốt nhé!
 
  • Like
Reactions: Eltanin

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
ĐKXĐ: [tex]-2\leq x\leq 2[/tex]
Ta có:
[tex]\sqrt{2-x}+\sqrt{x+2}+\sqrt{4-x^2}=2\Leftrightarrow \sqrt{2-x}+\sqrt{x+2}=2-\sqrt{4-x^2}\Leftrightarrow ( \sqrt{2-x}+\sqrt{x+2})^2=(2-\sqrt{4-x^2})^2\Leftrightarrow 2-x+x+2+2\sqrt{4-x^2}=4+4-x^2-4\sqrt{4-x^2}\Leftrightarrow 4-x^2-6\sqrt{4-x^2}=0\Leftrightarrow \sqrt{4-x^2}(\sqrt{4-x^2}-6)=0\Leftrightarrow 4-x^2=0(1) hoặc 4-x^2=36(2)[/tex]
Giải (1) ta được [tex]x=\pm 2[/tex](t/m)
Phương trình (2) vô nghiệm.
 
  • Like
Reactions: Eltanin
Top Bottom