Toán 9 Giải phương trình

Phạm Thị Thuỳ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
262
188
84
20
Nghệ An
THPT
Giải phương trình sau:
View attachment 114090
Giải giúp mình với ạ, cảm ơn mọi người!
Điều kiện:[tex]x\geq \frac{-5}{26}[/tex]
Phương trình đã cho tương đương:
[tex](26x+5)+2\sqrt{26x+5}\cdot \sqrt{x^{2}+30}= 3\sqrt{x^{2}+30}[/tex]
Đặt [tex]a=\sqrt{26x+5}\left ( a\geq 0 \right )[/tex] và [tex]b=\sqrt{x^{2}+30}\left ( b> 0 \right )[/tex]
Khi đó phương trình trở thành:
[tex]a^{2}+2ab-3b^{2}=0\Leftrightarrow \left ( a-b \right )\left ( a+3b \right )=0[/tex]
Đến đây bạn tự giải tiếp
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom