Toán 9 Giải phương trình

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1) giải phương trình
[tex]2x^2 + 4x = \sqrt{x^2+2x-4}+14[/tex]
Mình cảm ơn nhiều.
ĐK: [tex]x^{2}+2x-4\geq 0[/tex]
Pt tương đương: [tex]2(x^{2}+2x-4)-\sqrt{x^{2}+2x-4}-6=0[/tex]
Đặt [tex]t=\sqrt{x^{2}+2x+4}, suy ra t\geq 0[/tex]
Phương trình trở thành 2t² - t -6=0
Giải pt trên tìm ra t ( đối chiếu đk) rồi tìm ra x
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
Đặt căn đó bằng t, ta được pt (với t lớn hơn hoặc bằng 0)
2[tex]t^{2}[/tex] - t - 22 = 0
Giải pt tìm t, sau đó thay vào giải tìm x
Theo cách giải của bạn thì phải là[TEX] 2t^2 -t-6=0[/TEX] chứ nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Theo cách giải của bạn thì phải là[TEX] 2t^2 -t-6=0[/TEX] chứ nhỉ?
ĐK: [tex]x^{2}+2x-4\geq 0[/tex]
Pt tương đương: [tex]2(x^{2}+2x-4)-\sqrt{x^{2}+2x-4}-6=0[/tex]
Đặt [tex]t=\sqrt{x^{2}+2x+4}, suy ra t\geq 0[/tex]
Phương trình trở thành 2t² - t -6=0
Giải pt trên tìm ra t ( đối chiếu đk) rồi tìm ra x
Ờ nhỉ, mình nhầm, pt của các bạn đúng rồi đấy!
Mình đã sửa trên rồi nhé!
 
Top Bottom