Toán 9 Giải phương trình

01655760117

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tư 2018
65
72
36
20
Bắc Ninh
sl
a,ĐKXĐ:...
đặt: [tex]\sqrt{x-1}=a[/tex]
=> pt <=> [tex]\sqrt{a^2+1-2a}+\sqrt{a^2+1+3-4a}=1\\\\ <=> |a-1|+|a-2|=1[/tex]
với a<1 => pt <=> 1-a+2-a=1 <=> 2a=2 <=> a=1 <=> x-1=1 <=> x=2
với 1<= a <2 => pt <=> a-1 + 2-a=1 <=> 1=1 đúng mọi a
với a>= 2 => pt <=> a=2 <=> x-1=4 <=> x=5
vậy...
b, ĐKXĐ:....
[tex]<=> \sqrt{-5-2x}=\sqrt{6-x}-\sqrt{1-x}\\\\ <=> -5-2x=6-x+1-x-2.\sqrt{6-x}.\sqrt{1-x}\\\\ <=> 2.\sqrt{6-x}.\sqrt{1-x}=12\\\\ <=> \sqrt{6-x}.\sqrt{1-x}=6\\\\ <=> (6-x).(1-x)=36\\\\ <=> x^2-7x-30=0\\\\ <=> (x-10).(x+3)=0[/tex]
 
Top Bottom