Toán 9 Giải phương trình

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
đặt 1-3x=a ([TEX]a \geq 0[/TEX])
[TEX]\sqrt{a}+\sqrt[3]{a}=|-2a|=2a[/TEX]
nhận xét:
a>1 [TEX]\sqrt{a}<a [/TEX]
[TEX]\sqrt[3]{a}<a[/TEX]
=>vô nghiệm
[TEX]0<a<1[/TEX]
[TEX]\sqrt[3]{a}>a[/TEX]
[TEX]\sqrt{a}>a[/TEX]
=> vô nghiệm
a=1 thoả mãn
a=0 thoả mãn
=>x=0 hoặc x=1/3
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
ĐKXĐ:[tex]x\leq \frac{1}{3}[/tex]
Đặt [tex]a=\sqrt[6]{1-3x}(a\geq 0)[/tex]
Phương trình trở thành:[tex]a^3+a^2=2a^6\Leftrightarrow 2a^6-a^3-a^2=0\Leftrightarrow a^2(a-1)(2a^3+2a^2+1)=0[/tex]
Vì [tex]a\geq 0[/tex] nên [tex]2a^3+2a^2+1=0[/tex] vô nghiệm.
[tex]\Rightarrow a=0 hoặc a=1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=0 hoặc x=\frac{1}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201
Top Bottom