Toán 9 giải phương trình

Empe_Tchanz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng mười 2017
651
654
156
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]\frac{x^{2}+3x}{x^{2}+2}= (x+1)(\sqrt{x+1}-1)[/tex]
Mọi người giải giúp em bài này được không ạ? Thầy giáo em bảo bạn nào làm được thì làm, không làm được thì thôi nhưng mà em muốn xem thử ạ. Cảm ơn mọi người nhiều.
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
[tex]\frac{x^{2}+3x}{x^{2}+2}= (x+1)(\sqrt{x+1}-1)[/tex]
Mọi người giải giúp em bài này được không ạ? Thầy giáo em bảo bạn nào làm được thì làm, không làm được thì thôi nhưng mà em muốn xem thử ạ. Cảm ơn mọi người nhiều.
\[\begin{align}
& \frac{{{x}^{2}}+3x}{{{x}^{2}}+2}=(x+1)(\sqrt{x+1}-1) \\
& DKXD:x\ge -1 \\
& \frac{x(x+3)}{{{x}^{2}}+2}=(x+1)\frac{x}{\sqrt{x+1}+1} \\
& x=0\Rightarrow tm \\
& x\ne 0\Rightarrow \frac{x+3}{{{x}^{2}}+2}=\frac{x+1}{\sqrt{x+1}+1} \\
& ({{x}^{2}}+2)(x+1)=(x+3)(\sqrt{x+1}+1) \\
& {{x}^{3}}+{{x}^{2}}+2x+2=x+3+(x+3)\sqrt{x+1} \\
& {{x}^{3}}+{{x}^{2}}+x-1=(x+3)\sqrt{x+1} \\
& {{x}^{3}}+{{x}^{2}}+x-1-{{x}^{2}}-3x=(x+3)(\sqrt{x+1}-x) \\
& \sqrt{x+1}+x=0\Rightarrow \sqrt{x+1}=-x\Rightarrow x\le 0;{{x}^{2}}-x-1=0\Rightarrow x=\frac{1-\sqrt{5}}{2} \\
& \sqrt{x+1}+x\ne 0 \\
& {{x}^{3}}-2x-1=(x+3)\frac{-{{x}^{2}}+x+1}{\sqrt{x+1}+x} \\
& {{x}^{3}}-2x-1+(x+3)\frac{{{x}^{2}}-x-1}{\sqrt{x+1}+x}=0 \\
& (x+1)({{x}^{2}}-x-1)+(x+3)\frac{{{x}^{2}}-x-1}{\sqrt{x+1}+x}=0 \\
& ({{x}^{2}}-x+1)\left( x+1+\frac{x+3}{\sqrt{x+1}+x} \right)=0 \\
& \Rightarrow {{x}^{2}}-x+1=0\text{or}x+1+\frac{x+3}{\sqrt{x+1}+x}=0 \\
& x+1+\frac{x+3}{\sqrt{x+1}+x}=0 \\
& (x+1)(\sqrt{x+1}+x)+x+3=0 \\
& {{x}^{2}}+2x+3+{{(\sqrt{x+1})}^{3}}=0 \\
& {{x}^{2}}+2x+3>0\forall x;{{(\sqrt{x+1})}^{3}}\ge 0\forall x\ge -1 \\
& \Rightarrow PTVN \\
\end{align}\]
 
Top Bottom