Toán 8 Giải phương trình

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Giải pt
[tex]|x+1|+|x^2+x-2|=x^3-1[/tex]





Giúp mình với
\[\begin{align}
& |x+1|+|{{x}^{2}}+x-2|={{x}^{3}}-1 \\
& |x+1|+|{{x}^{2}}+x-2|\ge 0\Rightarrow {{x}^{3}}-1\ge 0 \\
& (x-1)({{x}^{2}}+x+1)\ge 0\Rightarrow x\ge 1 \\
& x\ge 1\Rightarrow |{{x}^{2}}+x-2|={{x}^{2}}+x-2;|x+1|=x+1 \\
& {{x}^{2}}+x-2+x+1={{x}^{3}}-1 \\
& {{x}^{3}}-{{x}^{2}}-2x=0 \\
& x(x+1)(x-2)=0 \\
& \Rightarrow x=2 \\
& \\
\end{align}\]
-Nghị : Xét cái chỗ [tex]x^3-1\geq 0[/tex] đâu cần dòng dưới
Ngắn hơn: [tex]x^3-1\geq 0\Rightarrow x^3\geq 1\Rightarrow x\geq 1[/tex]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom