Toán 8 Giải phương trình

minhthu2k5

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng năm 2018
1,070
1,095
201
Quảng Nam
Hogwarts

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho phương trình với ẩn x :
[tex]\frac{x+a}{x+3}+\frac{x-3}{x-a}=2[/tex]
a. Giải phương trình với a=3
b. Tìm các giá trị của a sao cho phương trình nhận x = 1 làm nghiệm
Với a = 3 ta có pt: [tex]\frac{x+3}{x+3}+\frac{x-3}{x-3}=2[/tex] . ĐKXĐ: x [tex]\neq \pm 3[/tex]
đúng với mọi giá trị của x [tex]\neq \pm 3[/tex], tức pt có vô số nghiệm x [tex]\neq \pm 3[/tex]
Vì x = 1 là nghiệm của pt nên ta có: [tex]\frac{1+a}{x+3}+\frac{1-3}{1-a}=2[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{1 + a}{4} + \frac{-2}{1 - a} = 2[/tex]
ĐKXĐ: a [tex]\neq[/tex] 1
Quy đồng khử mẫu ra được: (1 - a)(1 + a) - 8 = 2(1 - a) => [tex]1 - a^2 - 8[/tex] = 2 - 2a [tex]a^{2} - 2a + 9 = 0[/tex]
Phương trình ẩn a này vô nghiệm. Vậy không có giá trị nào của a để pt đã cho có nghiệm bằng 1
 
  • Like
Reactions: minhthu2k5
Top Bottom