Toán 8 Giải phương trình

tfs-akiranyoko

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2019
242
583
86
19
Hải Phòng
Sword School
Nhẩm nghiệm thấy x=2 nên ta sẽ tách sao cho có hạng tủ là x-2
[tex]PT\rightarrow x^5-x^4-x^3-x^2-x-2=0\\\rightarrow x^5-2x^4+x^4-2x^3+x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=0\\\rightarrow (x^4+x^3+x^2+x+1)(x-2)=0\\\rightarrow x=2(x^4+x^3+x^2+x+1>0)[/tex]
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
Các bạn giúp mình ý g với ạ, mình cảm ơn nhiềuView attachment 109162
G)x^5=x^4 +x^3 + x^2 +x+2
=> x^5 - x^4 -x^3 -x^2 -x -2 =0
=> x^5 -2.x^4 + x^4 -2.x^3 + x^3 - 2.x^2 +x^2 - 2x +x -2=0
=> x^4(x-2) + x^3(x-2) + x^2(x-2) + x(x-2) + (x-2) =0
=> (x^4 + x^3 +x^2 +x +1)(x-2) =0
=>(x^4 + x^3 +x^2 +x +1)=0 hoặc x-2 =0
Vô lý-Vì biểu thức này >0 với mọi x Hoặc x=2
Vậy PT có nghiệm duy nhất là 2.
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Các bạn giúp mình ý g với ạ, mình cảm ơn nhiềuView attachment 109162
Bài trên:
Phân tích nhân tử
b (x-1)(x+1)(x-2)=0
c (x-1)(x-2)^2=0
d (x+2)(x-4)(x-1)=0
f (x+2)(x-1)(x-4)=0
g Nhân tứ (x-2)
Bài dưới
\[\begin{align}
& b.{{({{x}^{2}}-4x)}^{2}}+2{{(x-2)}^{2}}=43 \\
& \Leftrightarrow {{({{x}^{2}}-4x)}^{2}}+2{{({{x}^{2}}-4x+4)}^{2}}=43 \\
& {{x}^{2}}-4x=t\Rightarrow {{t}^{2}}+2{{(t+4)}^{2}}=43 \\
& h.(x+2)(x-2)({{x}^{2}}-10)=72 \\
& ({{x}^{2}}-4)({{x}^{2}}-10)=72 \\
& {{x}^{2}}-7=t\Rightarrow (t-3)(t+3)=72\Leftrightarrow {{t}^{2}}-9=72 \\
\end{align}\]
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
Nhẩm nghiệm thấy x=2 nên ta sẽ tách sao cho có hạng tủ là x-2
[tex]PT\rightarrow x^5-x^4-x^3-x^2-x-2=0\\\rightarrow x^5-2x^4+x^4-2x^3+x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=0\\\rightarrow (x^4+x^3+x^2+x+1)(x-2)=0\\\rightarrow x=2(x^4+x^3+x^2+x+1>0)[/tex]
bạn ơi cho mình hỏi với : làm sao từ bước này upload_2019-4-14_21-1-16.png=> được bước này ạ?upload_2019-4-14_21-1-54.pngvà sau đó thì làm tiếp ntn ạ?
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
bạn ơi cho mình hỏi với : làm sao từ bước này View attachment 109166=> được bước này ạ?View attachment 109167và sau đó thì làm tiếp ntn ạ?
\[\begin{align}
& {{x}^{4}}+{{x}^{3}}+{{x}^{2}}+x+1=\frac{1}{2}(2{{x}^{4}}+2{{x}^{3}}+2{{x}^{2}}+2x+2) \\
& =\frac{1}{2}\left[ ({{x}^{4}}+2{{x}^{3}}+{{x}^{2}})+({{x}^{2}}+2x+1)+{{x}^{4}}+1 \right] \\
& =\frac{1}{2}\left[ {{({{x}^{2}}+x)}^{2}}+{{(x+1)}^{2}}+1 \right]>0 \\
\end{align}\]
 
Top Bottom