Toán 8 Giải phương trình

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Giải phương trình:: (x^2+5x-4)^2 + 5(x^2+5x-4) = x+4
đặt x^2+5x-4=a => x+4=x^2+6x-a
khi đó, pt <=> [tex](x^2+5x-4)^2 + 5(x^2+5x-4) = x+4\\\\ <=> a^2+5a=x^2+6x-a\\\\ <=> a^2+6a-x^2-6x=0\\\\ <=> (a-x).(a+x)+6.(a-x)=0\\\\ <=> (a-x).(a+x+6)=0\\\\ <=> (x^2+5x-4-x).(x^2+5x-4+x+6)=0\\\\ <=> (x^2+4x-4).(x^2+6x+2)=0[/tex]
làm gợi ý 1 phần thôi...:>
[tex]x^2+4x-4=0\\\\ <=> x^2+4x+4-8=0\\\\ <=> (x+2)^2=8[/tex]
<=> hoặc [tex]x+2=\sqrt{8} <=> x=\sqrt{8}-2[/tex]
hoặc [tex]x+2=-\sqrt{8}<=> x=-\sqrt{8}-2[/tex]
tương tự....
 
Top Bottom