Toán 8 GIẢI PHƯƠNG TRÌNH:

01698586095

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2018
61
6
26

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
<=>1/[(x-2)(x-3)]+1/[(x-3)(x-4)]+1/[(x-4)(x-5)]+1/[(x-5)(x-6)]=1/8
theo 1 bài toán quen thuộc học từ lớp 5
<=>1/(x-2) -1/(x-3) + 1/(x-3) - 1/(x-4) +... +1/(x-5) - 1/(x-6) =-1/8
<=>1/(x-2) - 1/(x-6) = -1/8
<=>(x-6-x+2)/[(x-2)(x-6)]=-1/8
<=>-4/([tex]x^{2}[/tex]-8x+12)=-1/8
<=>[tex]x^{2}[/tex]-8x+12=32
<=>[tex]x^{2}[/tex]-8x-20=0
giải phương trình được x=10 ; x=-2
p/s chứng minh công thức được sử dụng:
[tex]\frac{1}{x.(x-1)}[/tex] =[tex]\frac{x-(x-1)}{x.(x-1)}[/tex] =[tex]\frac{x}{x.(x-1)}[/tex] -[tex]\frac{x-1}{x.(x-1)}[/tex] =-([tex]\frac{1}{x}[/tex] -[tex]\frac{1}{x-1}[/tex])
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
PT<=>[tex]\frac{1}{(x-2)(x-3)}+\frac{1}{(x-3)(x-4)}+\frac{1}{(x-4)(x-5)}+\frac{1}{(x-5)(x-6)}=\frac{1}{8}<=>\frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-2}+\frac{1}{x-4}-\frac{1}{x-3}+\frac{1}{x-5}-\frac{1}{x-4}+\frac{1}{x-6}-\frac{1}{x-5}=\frac{1}{8}<=>\frac{1}{x-6}-\frac{1}{x-2}=\frac{1}{8}[/tex]
Thôi đến đây dễ rồi
 

Dragon King

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng một 2019
40
21
6
Hà Nội
THCS Thái Thịnh
<=>1/[(x-2)(x-3)]+1/[(x-3)(x-4)]+1/[(x-4)(x-5)]+1/[(x-5)(x-6)]=1/8 (Điều kiện xác định: x khác 2;3;4;5;6)
<=>1/(x-2) -1/(x-3) + 1/(x-3) - 1/(x-4) +... +1/(x-5) - 1/(x-6) =-1/8
<=>1/(x-2) - 1/(x-6) = -1/8
<=>(x-6)/[(x-2)(x-6)]-(x-2)/[(x-2)(x-6)]=-1/8
<=>(x-6-x+2)/[(x-2)(x-6)]=-1/8
<=>-4/(x^2-8x+12)=-1/8
=>-(x^2-8x+12)=-32
<=>x^2-8x+12=32
<=> x^2-8x-20=0
<=>x^2+2x-10x-20=0
<=>x(x+2)-10(x+2)=0
<=> (x-10)(x+2)=0
<=> x=10 hoặc x= -2 (thỏa mãn điều kiện)
Vậy phương trình có tạp nghiệm là: S=(10;-2)
 
  • Like
Reactions: Alexandersuper
Top Bottom