Toán 9 giải phương trình

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
giải phương trình: (x^2-6x+5)(căn(x-2)-x-4)=0
giải hệ phương trình: căn(x)(căn(x+2y)-3)=0
x^2+6xy-y^2=6
mấy cái này là dạng ab=0
Cách giải :
Khi ab=0 thì a=0 hoặc b=0
Câu a,[tex](x^2-6x+5)(\sqrt{x-2}-x-4)=0[/tex]
Suy ra [tex]x^2-6x+5=0[/tex] hoặc [tex]\sqrt{x-2}-x-4=0[/tex]
Xét [tex]x^2-6x+5=0=(x-5)(x-1)[/tex]
Suy ra x=5 hoặc x=1
Xét [tex]\sqrt{x-2}-x-4=0[/tex]
Khi đó
[tex]\sqrt{x-2}=x+4\\\Rightarrow x-2=x^2+8x+16\\\Leftrightarrow x^2+7x+18=0[/tex]
Phương trình này vô nghiệm
Vậy x=5 hoặc x=1
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
giải phương trình: (x^2-6x+5)(căn(x-2)-x-4)=0
giải hệ phương trình: căn(x)(căn(x+2y)-3)=0
x^2+6xy-y^2=6
b) ĐKXĐ: [tex]x\geq 0..and..x>-2y[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x}(\sqrt{x+2y}-3)=0(1) & \\ x^2+6xy-y^{2}=6 (2)& \end{matrix}\right.[/tex]
Giải [tex](1)[/tex]: [tex](1)\Leftrightarrow x=0..or..x=9-2y[/tex]
Thế [tex]x=1[/tex] vào [tex](2)[/tex] suy ra [tex]-y^{2}=6[/tex] (Vô lý)
Thế [tex]x=9-2y[/tex] vào (2) ta được: [tex](2)\Leftrightarrow (9-2y)^2+6(9-2y)y-y^2=6\Leftrightarrow -9y^2+18y+75=0[/tex][tex]\Rightarrow y=\frac{3+2\sqrt{21}}{3}\Rightarrow x=\frac{21-4\sqrt{21}}{3}[/tex]
hoặc [tex]y=\frac{3-2\sqrt{21}}{3}\Rightarrow x=\frac{21+4\sqrt{21}}{3}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn
Top Bottom