Toán 10 Giải phương trình

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
View attachment 105487
.....................................................................................
Em nghĩ là thế này.
\[\begin{align}
& DK\text{XD}:x\in R \\
& {{x}^{4}}-{{x}^{2}}-6x-2=(x+1)(\sqrt{5{{x}^{2}}+6x+6}-{{x}^{2}}-2) \\
& {{x}^{4}}-{{x}^{2}}-6x-2=(x+1)\frac{5{{x}^{2}}+6x+6-{{x}^{4}}-4{{x}^{2}}-4}{\sqrt{5{{x}^{2}}+6x+6}+{{x}^{2}}+2} \\
& {{x}^{4}}-{{x}^{2}}-6x-2=(x+1)\frac{-{{x}^{4}}+{{x}^{2}}+6x+2}{\sqrt{5{{x}^{2}}+6x+6}+{{x}^{2}}+2} \\
& {{x}^{4}}-{{x}^{2}}-6x-2+(x+1)\frac{{{x}^{4}}-{{x}^{2}}-6x-2}{\sqrt{5{{x}^{2}}+6x+6}+{{x}^{2}}+2}=0 \\
& ({{x}^{4}}-{{x}^{2}}-6x-2)(1+\frac{x+1}{\sqrt{5{{x}^{2}}+6x+6}+{{x}^{2}}+2})=0 \\
\end{align}\]
 
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
20
Trà Vinh
THCS minh TRí
Em nghĩ là thế này.
\[\begin{align}
& DK\text{XD}:x\in R \\
& {{x}^{4}}-{{x}^{2}}-6x-2=(x+1)(\sqrt{5{{x}^{2}}+6x+6}-{{x}^{2}}-2) \\
& {{x}^{4}}-{{x}^{2}}-6x-2=(x+1)\frac{5{{x}^{2}}+6x+6-{{x}^{4}}-4{{x}^{2}}-4}{\sqrt{5{{x}^{2}}+6x+6}+{{x}^{2}}+2} \\
& {{x}^{4}}-{{x}^{2}}-6x-2=(x+1)\frac{-{{x}^{4}}+{{x}^{2}}+6x+2}{\sqrt{5{{x}^{2}}+6x+6}+{{x}^{2}}+2} \\
& {{x}^{4}}-{{x}^{2}}-6x-2+(x+1)\frac{{{x}^{4}}-{{x}^{2}}-6x-2}{\sqrt{5{{x}^{2}}+6x+6}+{{x}^{2}}+2}=0 \\
& ({{x}^{4}}-{{x}^{2}}-6x-2)(1+\frac{x+1}{\sqrt{5{{x}^{2}}+6x+6}+{{x}^{2}}+2})=0 \\
\end{align}\]
Liên hợp và sau đó đưa về pt mới phức tạp hơn pt ban đầu.
Vỗ tay.
1 pt bậc 4 và 1 pt trong hoặc nữa..
Bạn giải như thế nào.
Hướng dẫn mình với !!
 

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
21
Bình Định
THPT Phù Cát 2
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
View attachment 105487
.....................................................................................
2,
Đặt [tex]\sqrt{x+1}= a \left ( a\geq 1 \right )[/tex]
pt [tex] \Leftrightarrow a^{2}= \left ( 2a^{2}-1 \right )\sqrt{a+2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left ( 2a^{2}-1 \right )\left ( \sqrt{a+2} -2a\right )+4a^{3}-a^{2}-2a= 0[/tex]
[tex] \left ( 4a^{2}+a+2 \right )\frac{-1-a\sqrt{a+2}}{\sqrt{a+2}+2a}= 0[/tex]
Ta có:[tex] \frac{-1-a\sqrt{a+2}}{\sqrt{a+2}+2a}= 0\Leftrightarrow -1-a\sqrt{a+2}= 0\Leftrightarrow a\sqrt{a+2}= -1\left ( vn \right )[/tex]
Suy ra :[tex] -4a^{2}+a+2= 0\Leftrightarrow a= \frac{1+\sqrt{33}}{8}\left ( a\geq 0 \right )[/tex]
... :D Sau này có lẽ bạn tự tính tiếp đc ha
 
Last edited:
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn
Top Bottom