Giải pt \frac{1}{x^2+5}-\frac{1}{x^2+1}=-1
Uyên_1509 Học sinh chăm học Thành viên 27 Tháng ba 2018 588 191 86 18 Nam Định THCS Hải Phương 5 Tháng ba 2019 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải pt [tex]\frac{1}{x^2+5}-\frac{1}{x^2+1}=-1[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải pt [tex]\frac{1}{x^2+5}-\frac{1}{x^2+1}=-1[/tex]
shorlochomevn@gmail.com Học sinh tiến bộ Thành viên 15 Tháng chín 2018 847 2,251 256 Bắc Ninh trường THCS Song Liễu 5 Tháng ba 2019 #2 Uyên_1509 said: Giải pt [tex]\frac{1}{x^2+5}-\frac{1}{x^2+1}=-1[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [tex]\frac{1}{x^2+5}-\frac{1}{x^2+1}=-1\\\\ <=> \frac{x^2+1-x^2-5}{(x^2+5).(x^2+1)}=-1\\\\ <=> -(x^2+5).(x^2+1)=-4\\\\ <=> (x^2+5).(x^2+1)=4[/tex] đặt [tex]x^2+1=a (a\geq 1)[/tex] => pt <=> [tex](a+4).a=4\\\\ <=> a^2+4a-4=0\\\\ <=> a^2+4a+4-8=0\\\\ <=> (a+2)^2=8 <=> hoặc a+2=\sqrt{8}\\\\ hoặc a+2=-\sqrt{8}\\\\ <=> x^2+3=\sqrt{8}\\\\ <=> x^2=\sqrt{8}-3 (vô lí)[/tex] => pt vô nghiệm Reactions: harder & smarter
Uyên_1509 said: Giải pt [tex]\frac{1}{x^2+5}-\frac{1}{x^2+1}=-1[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [tex]\frac{1}{x^2+5}-\frac{1}{x^2+1}=-1\\\\ <=> \frac{x^2+1-x^2-5}{(x^2+5).(x^2+1)}=-1\\\\ <=> -(x^2+5).(x^2+1)=-4\\\\ <=> (x^2+5).(x^2+1)=4[/tex] đặt [tex]x^2+1=a (a\geq 1)[/tex] => pt <=> [tex](a+4).a=4\\\\ <=> a^2+4a-4=0\\\\ <=> a^2+4a+4-8=0\\\\ <=> (a+2)^2=8 <=> hoặc a+2=\sqrt{8}\\\\ hoặc a+2=-\sqrt{8}\\\\ <=> x^2+3=\sqrt{8}\\\\ <=> x^2=\sqrt{8}-3 (vô lí)[/tex] => pt vô nghiệm