Toán 9 giải phương trình

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Điều kiện [tex]1\leq x\leq 4[/tex]
Đặt [tex]t=(\sqrt{4-x}+\sqrt{2x-2})[/tex]
Ta có:[tex]t^2=x+2+2\sqrt{(4-x)(2x-2)}[/tex]
Theo GT ta có:[tex]t^2-4t+3=0[/tex]
Đến đây rồi bạn tự giải nhé
 
  • Like
Reactions: Hồ Bảo Trâm

Hồ Bảo Trâm

Học sinh
Thành viên
15 Tháng chín 2018
171
57
36
21
Hà Tĩnh
THCS Bồng Lĩnh
Tìm đc t rồi nhưng làm sao để tính đc x vậy bn, phương trình đó còn có căn
 

Hồ Bảo Trâm

Học sinh
Thành viên
15 Tháng chín 2018
171
57
36
21
Hà Tĩnh
THCS Bồng Lĩnh
giúp mk tí đi bn chỉ cần biến đổi pt đoạn đầu giúp mk là đc
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
giúp mk tí đi bn chỉ cần biến đổi pt đoạn đầu giúp mk là đc
Mình làm 1 TH thôi nhé
Bình phương 2 vế ta có
[tex]\sqrt{4-x}+\sqrt{2x-2}=1[/tex]
[tex]<=>4-x+2x-2+2\sqrt{(4-x)(2x-2)}=1[/tex]
[tex]2\sqrt{(4-x)(2x-2)}=x-3[/tex]
Lại bình phương 2 vế ta có:
[tex]4(4-x)(2x-2)=x^2-6x+9[/tex]
Đến đó chắc đc rồi chứ nhỉ
 
Top Bottom