Toán 12 Giải phương trình

Minhquan15381999@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng hai 2019
195
132
46
Hà Nội
đại học
câu 1 ĐK;x>0
đặt $ t=log_2{\sqrt[4]{x}}$ ta suy ra x=[tex]2^{4t}[/tex] thay vào bài toán ta được pt
[tex]2log_6({2^{t}+2^{t/2}})=t[/tex] hay [tex]2^{t}+2^{t/2}=6^{t/2}[/tex]
chia 2 vế pt cho [tex]6^{t/2}[/tex] ta được [tex]\left ( \frac{2}{\sqrt{6}} \right ) ^{t}+ \left ( \frac{1}{\sqrt{3}} \right )^{t}[/tex] =1
đây là hàm nghịch biến nên có nghiệm duy nhất t=2 thay vào ta tìm được x=256
 

Minhquan15381999@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng hai 2019
195
132
46
Hà Nội
đại học
câu 2 Đk:
ta có [tex]x^{2}+2x+3\geqslant 2 nên: log_2\left ( {x^{2}}+2x+3 \right )\geq log_2{2}=1[/tex]
vế phải có [tex]4+2x-x^{2}\leq 5[/tex]
nên[tex]log_5\left ( {4-2\left | x \right |}+x^2 \right )\leq log_5{5}=1[/tex]
vậy dấu= xảy ra khi x=-1 xem lại đk.
 

Bùi Thị Lạ

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng tám 2018
60
5
11
23
Vĩnh Phúc
Thpt yên lạc 2
câu 2 Đk:
ta có [tex]x^{2}+2x+3\geqslant 2 nên: log_2\left ( {x^{2}}+2x+3 \right )\geq log_2{2}=1[/tex]
vế phải có [tex]4+2x-x^{2}\leq 5[/tex]
nên[tex]log_5\left ( {4-2\left | x \right |}+x^2 \right )\leq log_5{5}=1[/tex]
vậy dấu= xảy ra khi x=-1 xem lại đk.
Cho mjk hỏi s dấu bằng lại xảy ra khi x=-1 vậy? Bạn có thể giải thích rõ hơn về chỗ này giúp mjk ko!!!!
 
  • Like
Reactions: yo=ona

yo=ona

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng chín 2017
683
413
101
Hà Nam
thì bây h bạn thay dấu<= thành dấu = rồi làm như bình thường
 

Minhquan15381999@gmail.com

Học sinh
Thành viên
17 Tháng hai 2019
195
132
46
Hà Nội
đại học
em ơi 1 bên là bé hơn hoặc bằng 1 ,1 bên lại lớn hơn hoặc bằng 1 .mà đề bài cho 2 cái bằng nhau thì dấu = phải xảy ra.khi đó các bất đẳng thức đều xảy ra thôi.
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh
Top Bottom