Giải phương trình!!!!!

B

bigbang195

Hướng dẫn, bình phuong 2 vế dùng máy tính bỏ tui thử nghiêm( nghiêm Hữu tỷ là ước của hệ số tự do vì X^4 có hệ sô=1, ko có nghiệm hữu tỷ xài Công Cụ tiếp theo là Phương pháp hệ số bất định có PP này làm cho đa thức bậc 4 thành 2 cái bậc 2 rồi bắt đầu Giải từng cái bậc 2 theo Công thức tính nghiệm chú ý nghiệm phải thỏa mãn sao cho vế trong căn lớn hơn hoắc = 0, ( áp dụng dc cho cả 2 phần a và b, ai có cách làm nhanh gọn hơn mình xin cảm ơn liền hjhj)
 
S

siengnangnhe

bài 2 làm tương tự.......................................................
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

đặt ẩn phụ như thế chẳng có thêm tác dụng gì vì đều phải cho lên bậc 4 để GPT thôi bạn à, tốn 1 dòng:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
B

bigbang195

đặt ẩn phụ cũng chẳng làm bài toán nhanh lên được vì cũng phải cho lên Bậc 4 và GPT thôi,lại còn tốn thêm 1 dong nữa ý chứ bạn
 
N

nangsommai95

1,
a, [TEX]x^2-9x+28=4\sqrt{x-1}[/TEX]

[TEX]x^2-9x+28-4\sqrt{x-1}=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX] (x-1) +4-4\sqrt{x-1} +x^2 -10x + 25=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX] (\sqrt{x-1} -2)^2 +(x-5)^2 =0 [/TEX]
\Rightarrow %%- [TEX](\sqrt{x-1} -2) = 0[/TEX]\Rightarrow x=5
%%-[TEX](x-5)^2 =0 \Rightarrow x=5[/TEX]
vậy pt có nghiêm là 5
 
Last edited by a moderator:
H

hunterking

[TEX]x^2-9x+28-4\sqrt{x-1}=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX] (x-1) +4-4\sqrt{x-1} +x^2 -10x + 25=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX] (\sqrt{x-1} +2)^2 +(x-5)^2 =0 [/TEX]
\Rightarrow %%- [TEX](\sqrt{x-1} +2) = 0[/TEX]\Rightarrowloại
%%-[TEX](x-5)^2 =0 \Rightarrow x=5[/TEX]
vậy pt có nghiêm là 5

dòng thứ ba viết sai rồi bạn!!sửa lại đi bạn!!!! phải là:
[TEX] (\sqrt{x-1} -2)^2 +(x-5)^2 =0 [/TEX] \Rightarrowđồng thời x=5
[TEX](x-5)^2 =0 \Rightarrow x=5[/TEX]

cảm ơn bạn nhiều!!!!!!
 
N

nangsommai95

1,
a, [TEX]x^2-9x+28=4\sqrt{x-1}[/TEX]
b, [TEX]2x^2+x+2-3x\sqrt{x+2}=0[/TEX]

con b nè:p:p:p:p:p
[TEX]2x^2+x+2-3x\sqrt{x+2}=0 \Rightarrow (x+2)-3x\sqrt{x+2}+\frac{9}{4}x^2 -\frac{1}{4} x^2=0 [/TEX]
\Rightarrow [TEX][\sqrt{x+2}- \frac{3x}{2}]^2 - (\frac{1x}{2})^2 =0[/TEX]
\Rightarrow [TEX][\sqrt{x+2}- \frac{3x}{2}-\frac{1x}{2}][\sqrt{x+2}- \frac{3x}{2}+\frac{1x}{2}]=0[/TEX]
\Rightarrow [TEX][\sqrt{x+2}- 2x][\sqrt{x+2}- x] =0[/TEX]
\Rightarrow@};- [TEX][\sqrt{x+2}- 2x] =0\Rightarrow x+2 = 4x^2[/TEX] \Rightarrow tìm được x
@};- [TEX][\sqrt{x+2}- x]=0\Rightarrow x+2 =x^2\Rightarrow x=2;x=-1[/TEX]
 
Top Bottom