Toán 8 giải phương trình

Harper-Lee 23

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười hai 2018
37
3
21
19
Hà Nội
THCS Quang Lãng

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
a). [tex]\frac{x^{2}-2x+2}{x^{2}-x+1}-\frac{x^{2}}{x^{2}+x+1}=\frac{3}{\left ( x^{4}+x^{2}+1 \right )x}[/tex]
b). [tex]\frac{x^{2}+2x}{\left ( x+1 \right )^{2}+3}-\frac{x^{2}-2x}{\left ( x-1 \right )^{2}+3}=\frac{16}{x^{4}+4x^{2}+16}[/tex]
a, [tex]\frac{x^2-2x+2}{x^2-x+1}-\frac{x^2}{x^2+x+1}=\frac{3}{(x^4+x^2+1)x}\\\Leftrightarrow (x^2-2x+2)(x^2+x+1)-x^2(x^2-x+1)=\frac{3}{x}\\\Leftrightarrow 2=\frac{3}{x}\Rightarrow x=\frac{3}{2}[/tex]
Thử lại thỏa mãn
Vậy...
b, có lẽ như phần a
 

Harper-Lee 23

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười hai 2018
37
3
21
19
Hà Nội
THCS Quang Lãng
a, [tex]\frac{x^2-2x+2}{x^2-x+1}-\frac{x^2}{x^2+x+1}=\frac{3}{(x^4+x^2+1)x}\\\Leftrightarrow (x^2-2x+2)(x^2+x+1)-x^2(x^2-x+1)=\frac{3}{x}\\\Leftrightarrow 2=\frac{3}{x}\Rightarrow x=\frac{3}{2}[/tex]
Thử lại thỏa mãn
Vậy...
b, có lẽ như phần a
GIÚP MÌNH LÀM NỐT CÂU B ĐI
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
GIÚP MÌNH LÀM NỐT CÂU B ĐI
Phương trình tương đương
[tex]\frac{x^2+2x}{x^2+2x+4}-\frac{x^2-2x}{x^2-2x+4}=\frac{16}{x^4+4x^2+16}\\\Leftrightarrow (x^2+2x)(x^2-2x+4)-(x^2-2x)(x^2+2x+4)=16\\\Leftrightarrow 8x-(-8x)=16\Rightarrow x=1[/tex]
Thỏa mãn
Vậy x=1
 
  • Like
Reactions: Harper-Lee 23
Top Bottom