Toán 9 giải phương trình.

Nguyễn Hương Giang .

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2018
324
500
96
Du học sinh
TH
giải phương trình:
[tex]\sqrt{5x^{2}+4x}-\sqrt{x^{2}-3x-18}= 5\sqrt{x}[/tex]
[tex]DKXD:x\geqslant 6[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow \sqrt{5x^2+4x}=\sqrt{x^2-3x-18}+5\sqrt{x}\\\Leftrightarrow 5x^2+4x=x^2-3x-18+25x+10\sqrt{x(x^2-3x-18)}\\\Leftrightarrow 4x^2-18x+18=10\sqrt{x(x+3)(x-6)}\\\Leftrightarrow 2x^2-9x+9=5\sqrt{(x^2-6x)(x+3)}\\\Leftrightarrow 2(x^2-6x)+3(x+3)=5\sqrt{(x^2-6x)(x+3)}\\\Leftrightarrow 2\frac{x^2-6x}{x+3}+3=5\sqrt{\frac{x^2-6x}{x+3}}[/tex]
Tới đây đơn giản rồi nhé ^^
 
Last edited:
Top Bottom