Toán 10 Giải phương trình

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình sai phân sau:

[tex]y_{n+2}+ 3y_{n+1}-4y_n=20n+19[/tex]

P/s: Đây là bài giải phương trình ở cấp đại học. Cơ mà mình không tìm ra được mục dành cho toán cao cấp cho nên mình đăng nhờ vào đây ạ. Mong mọi người giúp ạ.
 

Cá Rán Tập Bơi

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2018
141
181
46
TP Hồ Chí Minh
Trường Không Học
- xét phương trình thuần nhất [tex]y_{n+2}+3y_{n+1}-4y_{n}=0[/tex]
phương trình đặc trưng: [tex]\lambda ^2+3\lambda -4=0\rightarrow \left\{\begin{matrix} \lambda =1 & \\ \lambda =-4 & \end{matrix}\right.[/tex]
- nghiệm của phương trình thuần nhất có dạng [tex]\overline{y}_{n}=c_{1}+c_{2}.(-4)^{n}[/tex]
- tìm nghiệm riêng của phương trình không thuần nhất:
do [tex]\lambda =1[/tex] là một nghiệm của phương trình đặc trưng và [tex]20n+19[/tex] là đa thức bậc 1 theo n nên nghiệm riêng có dạng
[tex]y_{n}^{*}=n(an+b)=an^{2}+bn[/tex]
thay vào phương trình:
[tex]a(n+2)^2+b(n+2)+3[a(n+1)^2+b(n+1)]-4(an^2+bn)=20n+19[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 10an+7a+5b=20n+19[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 10a=20 & \\ 7a+5b=19& \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=2 & \\ b=1 & \end{matrix}\right.[/tex]
vậy nghiệm riêng có dạng [tex]y_{n}^{*}=2n^2+n[/tex]
nghiệm tổng quát của phương trình: [tex]y_{n}=\overline{y}_{n}+y_{n}^{*}=c_{1}+c_{2}.(-4)^{n}+2n^{2}+n[/tex]
 
Top Bottom