Toán 10 Giải phương trình

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]\sqrt{x}=a;\sqrt{5-x}=b[/tex]
=>[tex]a^5+b^5=11(a+b)<=> (a + b)(a^4-a^3b + a^2b^2-ab^3 + b^4)=11(a+b)<=>a+b=0;[tex]a^4-a^3b + a^2b^2-ab^3 + b^4=11[/tex]
xét TH [tex]a^4-a^3b+a^2b^2-ab^3+b^4=11[/tex]
ta có [tex]a^2+b^2=5[/tex]
=>[tex](a^2+b^2)^2-ab(a^2+b^2)-3^2b^2=11=>ab[/tex]
chắc tới đây bạn có thể làm tiếp rồi nhỉ[/tex]
 

hangng20032007

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2015
47
22
44
Quảng Ngãi
THPT
ĐK: [tex]0\leqslant x\leqslant 5[/tex]
Ta có: [tex]x^2\sqrt{x}+(x-5)^2\sqrt{5-x}=11(\sqrt{x}+\sqrt{5-x})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^2-5x+4)(\sqrt{5-x}+\sqrt{x})+5(2-\sqrt{5x-x^2})(\sqrt{5-x}+\sqrt{x})=0\Leftrightarrow (\sqrt{5-x}+\sqrt{x})(x^2-5x+4+5(\frac{4-5x+x^2}{2+\sqrt{5x-x^2}}))=0\Leftrightarrow (\sqrt{5-x}+\sqrt{x})(x^2-5x+4)(1+\frac{5}{2+\sqrt{5x-x^2}})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2-5x+4=0[/tex] [tex]\Leftrightarrow[/tex] x=1 hoặc x=4 (tmđk)
 
Top Bottom