Toán 10 giải phương trình

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Giải phương trình: x^2 + √(x^2 - 3x + 2) = 3x
ĐKXĐ: .........
Đặt [tex]\sqrt{x^2-3x+2}=a(a\geq 0) \Leftrightarrow a^2=x^2-3x+2\Leftrightarrow x^2-3x=a^2-2\Rightarrow 3x-x^2=2-a^2[/tex]
Khi đó, pt trở thành: [tex]2-a^2=a\Rightarrow ......[/tex]
Còn lại bạn giải nốt nha, nhớ đối chiếu điều kiện xác định ak
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
ĐKXĐ: [tex]x^2-3x+2\geq 0<=>x\geq 2;x\leq 1[/tex]
Pt<=>[tex]x^2-3x+2+\sqrt{x^2-3x+2}-2[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x^2-3x+2}=t[/tex] thu được pt: [tex]t^2+t-2<=>t=1;t=-2[/tex]
t=-2 thì bị loại rồi do đặt t= căn nên t ko âm, còn lại b tự giải nhớ
 

Lăng Sóc

Giải Ba "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
19 Tháng tư 2016
395
191
199
Hà Nội
x^2 + √(x^2 - 3x + 2) = 3x (*)
<=> x^2 -3x+√x^2-3x+2=0
đặt √(x^2 - 3x + 2) = t
(*) => t^2 - 2 +t = 0
<=> t= 1 hoặc -2( loại -2)
Thay t = √(x^2 - 3x + 2) rồi giải tiếp.
 
Top Bottom