Toán 9 giải phương trình

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1)DK: x>=-1/3
[tex]pt<=>2\sqrt{3x+1}=7x-2-x^2<=>4(3x+1)=(7x-2-x^2)^2; (7x-2-x^2\geq 0)<=>x(x-1)(x-5)(x-8)=0[/tex]
<=>x=0(loại)(đối chiếu điều kiện [tex]7x-2-x^2\geq 0[/tex]
hoặc x=1
hoặc x=5
hoặc x=8(loại)
2)[tex]pt<=>(x-2)-2\sqrt{x-2}+1+(y-3)-4\sqrt{y-3}+4+\sqrt{z-5}-6\sqrt{z-5}+9=0<=>(\sqrt{x-2}-1)^2+(\sqrt{y-3}-2)^2+(\sqrt{z-5}-3)^2=0[/tex]<=> Từng cái bình phương phải bằng 0
 
  • Like
Reactions: VTranggg
Top Bottom