Toán 9 Giải phương trình

nvuhoang5

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười 2018
23
35
6
25
Phú Thọ
THPT Việt Trì
2, [tex]x^4-4x-1=0[/tex][tex]<=> x^4+2x^2+1-2x^2-4x-2=0[/tex]
[tex]<=> (x^2+1)^2=2.(x+1)^2[/tex]
[tex]<=>x^2-\sqrt{2}x+1-\sqrt{2}=0[/tex]
[tex]\Delta =2-4(1-\sqrt{2})=4\sqrt{2}-2[/tex]
phương trình có 2 nghiệm là : bạn tự làm nốt
Bạn xem lại đề phần 1 hộ mình với nhé sao vế đầu lại bình phương ??
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
1/ [tex]( 2.x^{2} - 3.x +1)^{2}.(2.x^{2}+5.x+1) = 9.x^{2}[/tex]

2/ x^4 =4.x +1
hướng dẫn câu 1
ta thấy 0 ko phải là nghiệm của phương trình
nên chia hai vế của pt cho x^2 ta được
[tex](2x-3+\frac{1}{x})^{2}(2x+5+\frac{1}{x})=9[/tex]
đặt t=2x+1/x (x#0) ta dc
[tex](t-3)^{2}(t+5)=9[/tex]
nhân lại bấm máy pt bậc 3( hình như có 2 nghiệm xấu )
từ t giải ra x
 
Top Bottom