Toán 9 Giải phương trình

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
ĐKXĐ: .....
Ta có:
[tex]4x^2-4x-10=\sqrt{8x^2-6x-10}\Leftrightarrow 4x^2-4x-10=\sqrt{4x^2-4x-10+4x^2-2x}[/tex]
Đặt [tex]t=4x^2-4x-10\Rightarrow pt\Leftrightarrow t=\sqrt{t+4x^2-2x}[/tex]
[tex]\Rightarrow t^2-t=4x^2-2x\Leftrightarrow (t-\frac{1}{2})^2=4x^2-2x+\frac{1}{4}\Leftrightarrow (t-\frac{1}{2})^2-(2x-\frac{1}{2})^2=0[/tex]
Còn lại bạn giải tiếp nha
 
  • Like
Reactions: Phạm Thị Hải
Top Bottom