Toán 9 Giải phương trình.

Nguyễn Trí

Học sinh
Thành viên
18 Tháng ba 2017
171
25
36
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Giải phương trình:
[tex]a)[/tex] [tex]x+\sqrt{2-x^2}=4y^2 +4y +3[/tex]
[tex]b)[/tex] [tex]\sqrt{x+3} +\sqrt[3]{x+2} +\sqrt[4]{x-5} =6[/tex]
[tex]c)[/tex] [tex]\sqrt[4]{1-x^2}+\sqrt[4]{1-x} + \sqrt[4]{1+x} =3[/tex]
2. Định m để phương trình: [tex]\sqrt[4]{x} +\sqrt[4]{1-x} +\sqrt{x} +\sqrt{1-x} =m[/tex]
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
a) [tex]x+\sqrt{2-x^2}=4y^2+4y+3[/tex]
ĐKXĐ: ...........
[tex](x.1+\sqrt{2-x^2}.1)^2\leq (x^2+2-x^2)(1+1)=4[/tex] (BĐT Bu-nhi-a-cop-xki)
[tex]\Rightarrow VT\leq 2[/tex] (1)
[tex]VP=4y^2+4y+3=(2y+1)^2+2\geq 2[/tex] (2)
Từ (1) và (2) ta có: [tex]VT=VP=2\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^2=2-x^2 & \\ 2y+1=0 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1 & \\ y=\frac{-1}{2}& \end{matrix}\right.[/tex]
c) [tex]\sqrt[4]{1-x^2}+\sqrt[4]{1+x}+\sqrt[4]{1-x}=3[/tex]
ĐKXĐ:......
Đặt [tex]1+x=a;1-x=b(a,b\geq 0)[/tex]. Ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=2 & \\ \sqrt[4]{ab}+\sqrt[4]{a}+\sqrt[4]{b}=3& \end{matrix}\right.[/tex]
Áp dụng BĐT cô-si ta có:
[tex]3=\sqrt{\sqrt{a}.\sqrt{b}}+\sqrt{1.\sqrt{a}}+\sqrt{1.\sqrt{b}}\leq \frac{\sqrt{a}+\sqrt{b}}{2}+\frac{1+\sqrt{a}}{2}+\frac{1+\sqrt{b}}{2}\\ \Leftrightarrow 3\leq \sqrt{a}+\sqrt{b}+1\leq \frac{1+a}{2}+\frac{1+b}{2}+1=\frac{a+b}{2}+2=3[/tex]
Xảy ra đẳng thức nên: a = b= 1 => x = 0
 
Top Bottom