Toán 9 Giải phương trình

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
View attachment 80974
Giúp mình gấp hai câu b, c này với ạ
b,[tex]2\sqrt{4x+5}+4x+5+1=4x^2-8x+4\\\Rightarrow (\sqrt{4x+5}+1)^{2}=(2x-2)^{2}[/tex]
bạn tự giải nốt
b,[tex]\sqrt{5+\sqrt{x-1}}=6-x\Rightarrow 5+\sqrt{x-1}=36+x^2-12x[/tex]
[tex]x^2-11x+\frac{121}{4}=x-1+\frac{1}{4}+\sqrt{x-1}[/tex]
[tex](x-\frac{11}{2})^{2}=(\sqrt{x-1}+\frac{1}{2})^{2}[/tex]
 

Phạm Thị Hải

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2018
128
41
26
20
Nghệ An
Thcs yên thành
b,[tex]2\sqrt{4x+5}+4x+5+1=4x^2-8x+4\\\Rightarrow (\sqrt{4x+5}+1)^{2}=(2x-2)^{2}[/tex]
bạn tự giải nốt
b,[tex]\sqrt{5+\sqrt{x-1}}=6-x\Rightarrow 5+\sqrt{x-1}=36+x^2-12x[/tex]
[tex]x^2-11x+\frac{121}{4}=x-1+\frac{1}{4}+\sqrt{x-1}[/tex]
[tex](x-\frac{11}{2})^{2}=(\sqrt{x-1}+\frac{1}{2})^{2}[/tex]

Bạn có cách khác mà đặt ẩn phụ không ạ
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori
Top Bottom