Toán 11 Giải phương trình

hiep07

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
398
367
101
23
Hưng Yên
thpt kim động
(sin4x+sinx)+(sin3x+sin2x)=0⇒
2sin(4x+x2)cos(4x−x2)+
+2sin(3x+2x2)cos(3x−2x2)=0
2sin(52x)cos(32x)+2sin(52x)cos(12x)=0
2sin(52x)[cos(32x)+cos(12x)]=0
2sin(52x)2cos(32x+12x2)cos(32x−12x2)=0
4sin(52x)cosxcos(x2)=0.
==>>sin(52x)=0⇒52x=kπ⇒x=25kπ,
cosx=0⇒x=π2+kπ,
cos(x2)=0⇒x2=π2+kπ⇒x=π+2kπ
 
  • Like
Reactions: Sói Non

Phan Tú Anh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
179
103
46
Thanh Hóa
2) [tex]cos5x.cosx=cos4x.cos2x + cos^2+1[/tex]
<=> [tex]\frac{1}{2}(cos4x+cos6x)=\frac{1}{2}(cos2x+cos6x)+\frac{1+cos2x+2}{2}[/tex]
<=> [tex]\frac{1}{2}cos4x-\frac{1}{2}cos2x-\frac{1}{2}(cos2x+3)=0[/tex]
<=> [tex]cos4x-2cos2x-3=0[/tex]
<=> [tex]2cos^{2}2x-2cos2x-3=0[/tex]
=> [tex]cos2x= \frac{1+\sqrt{7}}{2}[/tex] ( loại) và [tex]cos2x=\frac{1-\sqrt{7}}{2}[/tex]
=> x= [tex]\pm arccos \frac{1-\sqrt{7}}{4}+kpi[/tex]
 
Top Bottom