Toán 9 giải phương trình :

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
a) x^4 - 13x^2 + 18x - 5 = 0 .:)
b) x^4 = 4x +1 .:(
c)* giải :
( x^2 -1 )^2 + 4( x-1 )^2 = 12(x+1)^2 . :eek:
a.
[TEX] x^4 - 13x^2 + 18x - 5 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x^4 - 3x^3 + x^2) + (3x^3 - 9x^2 + 3x) - (5x^2 - 15x + 5) = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2(x^2 - 3x + 1) + 3x(x^2 - 3x + 1) - 5(x^2 - 3x + 1) = 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x^2 + 3x - 5)(x^2 - 3x + 1) = 0[/TEX]
  • x^2 + 3x - 5 = 0
[TEX]\Delta = 3^2 - 4.1.(-5) = 29[/TEX]
=>
[TEX]x_1=\frac{-3-\sqrt{29}}{2}[/TEX]

[TEX]x_2=\frac{-3+\sqrt{29}}{2}[/TEX]

  • x^2 - 3x + 1 = 0
[TEX]\Delta = (-3)^2 - 4.1.1 = 5[/TEX]

=>[TEX] x_3 = \frac{3-\sqrt{5}}{2} [/TEX]

[TEX] x_4 = \frac{3+\sqrt{5}}{2} [/TEX]
 
Top Bottom