Toán 8 Giải phương trình

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Giải giúp cần gấp:
5√(x-2)+3√(4-x)=x^2-6x+9+8√2
đkxđ [tex]2\leq x\leq 4[/tex]
Áp dụng bđt Bunhia ta có
[tex](5\sqrt{x-2}+3\sqrt{4-x})^{2}\leq (5^{2}+3^{2})(x-2+4-x)=68<(8\sqrt{2})^{2}=128[/tex] (1)
lại có [tex](x^{2}-6x+9+8\sqrt{2})^{2}=[(x-3)^{2}+8\sqrt{2}]^{2}\geq (8\sqrt{2})^{2}=128[/tex](2)
Từ (1 ) và (2) suy ra phương trình vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom