Toán 9 Giải phương trình

Jun Đất

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2017
1
1
21
22
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

39273528_339391819935605_3983441047299555328_n.jpg
 
  • Like
Reactions: Lê Thanh Na

Lê Thanh Na

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
180
43
36
22
Nam Định
Thpt Trần Văn Lan
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đánh dấu pt trên là (1) ,pt dưới là (1)
Từ(2) => x+xy= x^2 -1
Ta có :
(1)<=> (x^2y +x^2)×(x+y+1)= 3x^2 -4x+1
<=> x^3y+x^2y^2 + x^2y +x^3 + x^2y+x^2= 3x^2 -4x +1
<=> ( x^3y+x^3) +(x^2y^2+ 2x^2y+x^2)=3x^2 -4x+1
<=> x^2 ×(xy+x)+ (xy+x)^2= 3x^2 -4x+1
<=> (xy+x) ×(x^2+xy+x)=3x^2 -4x+1
Thay xy+x=x^2-1 vào ta có
(x^2-1)×(x^2+xy+x)=(x-1)×(3x-1)
<=> (x-1)×(x+1)×(x^2+xy+x) - (x-1) ×(3x-1)=0
<=> (x-1) ×[(x+1)×(x^2+xy+x) - (3x-1)]=0
=> x-1=0 hoặc .....................................=0
Với x-1=0 => x=1=> y=-1
Thay x=1,y=-1vào hpt ta thấy tm
=> (x;y)=(1;-1) là nghiệm của hpt
Với .........=0 ( vô nghiệm)
Vậy (x;y)=(1;-1) là nghiệm của hpt
 
  • Like
Reactions: Jun Đất
Top Bottom