Toán 10 giải phương trình

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
26
Nghệ An
BK Hà Nội
Câu 1: Phương trình tương đương:
[tex]x^2-2x-8-\sqrt{-x^2+2x+8}+16=0[/tex]. Đến đây trở thành 1 phương trình bậc 2; bạn đặt ẩn rồi giải ra, nhớ đối chiếu điều kiện.
Câu 2:
[tex]\sqrt{x^2+x-5}+\sqrt{x^2+8x-4}=5\Leftrightarrow \sqrt{x^2+x-5}-1+\sqrt{x^2+8x-4}-4=0\Leftrightarrow \frac{x^2+x-6}{\sqrt{x^2+x-5}+1}+\frac{x^2+8x-20}{\sqrt{x^2+8x-4}+4}=0\Leftrightarrow (x-2)(\frac{x+3}{\sqrt{x^2+x-5}+1}+\frac{x+10}{\sqrt{x^2+8x-4}+4})=0\Leftrightarrow x=2[/tex]
 

Lê Linh 1310

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
117
19
36
Thanh Hóa
Câu 1: Phương trình tương đương:
[tex]x^2-2x-8-\sqrt{-x^2+2x+8}+16=0[/tex]. Đến đây trở thành 1 phương trình bậc 2; bạn đặt ẩn rồi giải ra, nhớ đối chiếu điều kiện.
Câu 2:
[tex]\sqrt{x^2+x-5}+\sqrt{x^2+8x-4}=5\Leftrightarrow \sqrt{x^2+x-5}-1+\sqrt{x^2+8x-4}-4=0\Leftrightarrow \frac{x^2+x-6}{\sqrt{x^2+x-5}+1}+\frac{x^2+8x-20}{\sqrt{x^2+8x-4}+4}=0\Leftrightarrow (x-2)(\frac{x+3}{\sqrt{x^2+x-5}+1}+\frac{x+10}{\sqrt{x^2+8x-4}+4})=0\Leftrightarrow x=2[/tex]
bạn ơi, mình bị mắc ở chỗ đặt ẩn, bạn giúp mình tìm ẩn nha
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
bạn ơi, mình bị mắc ở chỗ đặt ẩn, bạn giúp mình tìm ẩn nha
Ở chổ đặt ẩn không khó khăn gì đâu bạn ạ!
Đặt: [tex]\sqrt{-x^2+2x+8}=a(a\geq 0)\Rightarrow -x^2+2x+8=a^2\Rightarrow x^2-2x-8=-a^2[/tex]
Khi đó ta có:
[tex]-a^2-a+16=0\Leftrightarrow a^2+a-16=0\Rightarrow .....[/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Lê Linh 1310

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
117
19
36
Thanh Hóa
Câu 1: Phương trình tương đương:
[tex]x^2-2x-8-\sqrt{-x^2+2x+8}+16=0[/tex]. Đến đây trở thành 1 phương trình bậc 2; bạn đặt ẩn rồi giải ra, nhớ đối chiếu điều kiện.
Câu 2:
[tex]\sqrt{x^2+x-5}+\sqrt{x^2+8x-4}=5\Leftrightarrow \sqrt{x^2+x-5}-1+\sqrt{x^2+8x-4}-4=0\Leftrightarrow \frac{x^2+x-6}{\sqrt{x^2+x-5}+1}+\frac{x^2+8x-20}{\sqrt{x^2+8x-4}+4}=0\Leftrightarrow (x-2)(\frac{x+3}{\sqrt{x^2+x-5}+1}+\frac{x+10}{\sqrt{x^2+8x-4}+4})=0\Leftrightarrow x=2[/tex]
bạn ơi sao cái căn phức tạp ở câu 2 bạn k giải cho nó bằng 0
 
Top Bottom