Toán 8 Giải phương trình

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Giải phương trình:
1/x^2-5x+6 + 1/x^2-7x+12 + 1/x^2-9x+20 + 1/x^2-11x+30
[tex]\frac{1}{x^{2} - 5x+ 6} + \frac{1}{x^{2} - 7x+ 12} + \frac{1}{x^{2} - 9x+ 20} + \frac{1}{x^{2} - 11x+ 30} = 0[/tex] chứ nhỉ
Ta có: [tex]x^{2} - 5x + 6 = (x - 2)(x - 3)[/tex], ...
Bạn chú ý:
[tex]\frac{1}{(n -1)(n - 2)} = -(\frac{1}{n - 1} - \frac{1}{n - 2})[/tex]
 

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
20
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
Giải phương trình:
1/x^2-5x+6 + 1/x^2-7x+12 + 1/x^2-9x+20 + 1/x^2-11x+30
ĐKXĐ: [tex]x \neq 2;3;4;5;6[/tex]
[tex]= \frac{1}{(x-2)(x-3)}+\frac{1}{(x-3)(x-4)}+\frac{1}{(x-4)(x-5)}+\frac{1}{(x-5)(x-6)} = \frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-2}+\frac{1}{x-4}-\frac{1}{x-3}+\frac{1}{x-5}-\frac{1}{x-4}+\frac{1}{x-6}-\frac{1}{x-5} = \frac{1}{x-6}-\frac{1}{x-2} = \frac{4}{(x-2)(x-6)}[/tex]
 
Top Bottom