Toán 9 Giải phương trình

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
(x+1)×(x+2)×(x+3)×(x+4)=24
Có thể giải giúp tôi được không ?
Bài này bạn nhân cái đầu với cái cuối được 1 cụm để đó
2 cái giữa nhân lại dk 1 cụm nữa
Từ 2 gợi ý trên bạn sẽ viết dk thế này
(x^2+5x+4 ).(x^2+5x+6)=24
đặt t=x^2+5x+4
ta có t(t+2) =24
tới đây nhân phân phối ra dk 1 pt bậc 2 giải tìm t rùi quay lại tìm x là ok
 

Vũ Hồng Hải

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng sáu 2018
44
31
6
32
Hải Dương
THPT Hồng Quang
Sai nha bạn không phải bằng không đâu

Hay cách này tuyệt đó nhưng cái này chỉ áp dụng vô 1 số TH đặc biệt , 1 số TH ví dụ hệ số c gồm 4 và 7 thì 4+7 = 11 là số lẻ đặt thế dễ rối . Khá hay đó

Nhẩm ra 1 nghiệm x = 0 mà :)))

Còn pt bậc 4 nên có khả năng có nhiều nghiệm hơn.
 
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn

quynhphong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2018
59
41
26
Thái Bình
THPT Hưng Nhân
Ta có: (x+1)(x+4).(x+2)(x+3)=24
<=>([tex]x^{2}[/tex]+5x+4).([tex]x^{2}[/tex]+5x+6)=24 (*)
Đặt [tex]x^{2}[/tex]+5x=t.Từ (*) ta có:
(t+4)(t+6)=24
<=>[tex]t^{2}[/tex]+10t+24=24
<=>[tex]t^{2}[/tex]+10t=0
<=>t(t+10)=0
<=>t=0 hoặc t=-10
Với t=0 hay [tex]x^{2}[/tex]+5x=0 <=>x(x+5)=0 <=>x=0 hoặc x=-5
Với t=-10 hay [tex]x^{2}[/tex]+5x=-10 <=> [tex]x^{2}[/tex]+5x+10=0 (vô lí vì [tex]x^{2}[/tex]+5x+10>0)
Vậy x=0;-5
 

anime1234567

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
259
169
61
21
Nghệ An
c3
Ta có:(x+1)(x+4).(x+2)(x+3)=24
<=>([tex]x^{2}[/tex]+5x+4).([tex]x^{2}[/tex]+5x+6)=24 (*)
Đặt [tex]x^{2}[/tex]+5x=t.Từ (*) ta có:
(t+4)(t+6)=24
<=>[tex]t^{2}[/tex]+10t+24=24
<=>[tex]t^{2}[/tex]+10t=0
<=>t(t+10)=0
<=>t=0 hoặc t=-10
Với t=0 hay [tex]x^{2}[/tex]+5x=0 <=>x(x+5)=0 <=>x=0 hoặc x=-5
Với t=-10 hay [tex]x^{2}[/tex]+5x=-10 <=> [tex]x^{2}[/tex]+5x+10=0 (vô lí vì [tex]x^{2}[/tex]+5x+10>0)
Vậy x=0;5
bị lỗi bạn ơi
 
Top Bottom