Toán 9 giải phương trình

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
Bình phương 2 vế rồi quy đồng chuyển vế -> Ta có:
5x2+4x+32x2+6x+2x+1x+3=4\frac{5x^2 + 4x + 3}{2x^2 + 6x} + 2\sqrt{\frac{x + 1}{x + 3}} = 4
5x2+4x+34(2x2+6x)+4x(x+1)(x+3)=0\Leftrightarrow 5x^2 + 4x + 3 - 4(2x^2 + 6x) + 4x\sqrt{(x + 1)(x + 3)} = 0
3x220x+3+4xx2+4x+3=0\Leftrightarrow - 3x^2 - 20x + 3 + 4x\sqrt{x^2 + 4x + 3} = 0
3(x2+4x+3)+4xx2+4x+38x+12=0\Leftrightarrow - 3(x^2 + 4x + 3) + 4x\sqrt{x^2 + 4x + 3} - 8x + 12 = 0
[(4x12)x2+4x+33(x2+4x+3)][4(4x12)12x2+4x+3]=0\Leftrightarrow [(4x - 12)\sqrt{x^2 + 4x + 3} - 3(x^2 + 4x + 3)] - [4(4x - 12) - 12\sqrt{x^2 + 4x + 3}] = 0
(x2+4x+34)(4x123x2+4x+3)=0\Leftrightarrow (\sqrt{x^2 + 4x + 3} - 4)(4x - 12 - 3\sqrt{x^2 + 4x + 3}) = 0
-> Tìm được x và nhớ đối chiếu kết quả với ĐKXĐ
 
Top Bottom