Toán 9 Giải phương trình

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
[tex]\sqrt{x-14}+\sqrt{12}-x=0[/tex]
chuyển căn về căn và phần còn lại theo dạng này e nhé
canf_.png
nhưng mà bài này vô nghiệm rồi , nếu g(x)>=0 thì [tex]x\geq \sqrt{12}[/tex]
với dk như vậy thì [tex]\sqrt{}[/tex] sẽ âm( vô lí ) vô nghiệm
anh đưa dạng tổng quát thôi , còn bài này thì giải đánh giá rất dễ
 

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
chuyển căn về căn và phần còn lại theo dạng này e nhé
View attachment 59675
nhưng mà bài này vô nghiệm rồi , nếu g(x)>=0 thì [tex]x\geq \sqrt{12}[/tex]
với dk như vậy thì [tex]\sqrt{}[/tex] sẽ âm( vô lí ) vô nghiệm
anh đưa dạng tổng quát thôi , còn bài này thì giải đánh giá rất dễ
Em không hiểu lắm, anh nói sơ qua theo đề bài giúp em, đưa dạng tổng quát em nhìn không ra:confused::confused::confused::confused::confused:
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Em không hiểu lắm, anh nói sơ qua theo đề bài giúp em, đưa dạng tổng quát em nhìn không ra:confused::confused::confused::confused::confused:
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x-14}=x-\sqrt{12}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{cases} x-\sqrt{12}\geq 0 & \color{red}{(1)} \\ (\sqrt{x-14})^{2} =(x-\sqrt{12})^{2} & \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
ta thấy pt(1) [tex]\Leftrightarrow x\geq \sqrt{12}[/tex]
với đk này thì có thể xảy ra [tex]\sqrt{x-14}< 0[/tex] ([tex]\sqrt{12}< 14[/tex]
điều này vô lý
=> PT đã cho vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: Trần Thiên Lâm

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x-14}=x-\sqrt{12}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{cases} x-\sqrt{12}\geq 0 & \color{red}{(1)} \\ (\sqrt{x-14})^{2} =(x-\sqrt{12})^{2} & \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
ta thấy pt(1) [tex]\Leftrightarrow x\geq \sqrt{12}[/tex]
với đk này thì có thể xảy ra [tex]\sqrt{x-14}< 0[/tex] ([tex]\sqrt{12}< 14[/tex]
điều này vô lý
=> PT đã cho vô nghiệm
E ơi nếu giải tương đương thì có điều kiện trong căn nữa nhe
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x-14}=x-\sqrt{12}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{cases} x-\sqrt{12}\geq 0 & \color{red}{(1)} \\ (\sqrt{x-14})^{2} =(x-\sqrt{12})^{2} & \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
ta thấy pt(1) [tex]\Leftrightarrow x\geq \sqrt{12}[/tex]
với đk này thì có thể xảy ra [tex]\sqrt{x-14}< 0[/tex] ([tex]\sqrt{12}< 14[/tex]
điều này vô lý
=> PT đã cho vô nghiệm
Lý luận sai rồi. Nói như bạn thì tại sao không nói "Phương trình này có thể không có nghiệm nên suy ra phương trình vô nghiệm" luôn cho nhanh?

ĐK: $x \geqslant 14$
pt $\iff \sqrt{x-14} = x - \sqrt{12}$
Do $x \geqslant 14$ nên $VP > 0$, bình phương hai vế được
pt $\iff x-14 = (x-\sqrt{12})^2$
$\iff x^2 - (1 + 2\sqrt{12})x + 26 = 0$
$\Delta = \sqrt{192} - \sqrt{3025} < 0$ nên pt vô nghiệm. Vậy pt ban đầu vô nghiệm

Hoặc nhanh hơn: pt đầu $\iff (x-14) - \sqrt{x-14} + \dfrac14 = \sqrt{12} - \dfrac{55}4$
$\iff (\sqrt{x-14} - \dfrac12)^2 = \dfrac{\sqrt{192}-\sqrt{3025}}4$
Do $VT \geqslant 0 > VP$ nên ptvn
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Lý luận sai rồi. Nói như bạn thì tại sao không nói "Phương trình này có thể không có nghiệm nên suy ra phương trình vô nghiệm" luôn cho nhanh?

ĐK: $x \geqslant 14$
pt $\iff \sqrt{x-14} = x - \sqrt{12}$
Do $x \geqslant 14$ nên $VP > 0$, bình phương hai vế được
pt $\iff x-14 = (x-\sqrt{12})^2$
$\iff x^2 - (1 + 2\sqrt{12})x + 26 = 0$
$\Delta = \sqrt{192} - \sqrt{3025} < 0$ nên pt vô nghiệm. Vậy pt ban đầu vô nghiệm

Hoặc nhanh hơn: pt đầu $\iff (x-14) - \sqrt{x-14} + \dfrac14 = \sqrt{12} - \dfrac{55}4$
$\iff (\sqrt{x-14} - \dfrac12)^2 = \dfrac{\sqrt{192}-\sqrt{3025}}4$
Do $VT \geqslant 0 > VP$ nên ptvn
Cơ mà theo chương trình toán 9 phân căn bậc 2.,3 (HK1) ,mà giải như bạn thì hoàn toàn nằm ở học kì 2 rồi (pt bậc 2 ),liệu có phù hợp , bài này tác giả chỉ muốn dùng đánh giá tránh bình phương rắc rồi , ý tưởng 2 của bạn có vẻ ổn hơn.
 
  • Like
Reactions: Trần Thiên Lâm
Top Bottom