Toán giải phương trình

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN
đây bạn, hơi mờ nha, xin lỗi.
 

Attachments

  • 1234.jpg
    1234.jpg
    37.9 KB · Đọc: 60

ngothaison2004

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2015
1
1
21
mikhue bạn sai ở ngay ở chỗ bình phương đầu tiên ấy. Do bạn chưa nắm vứng k thức cơ bản
(a+b)^2=a^2+b^2+2ab chứ ko phải a^2+b^2
 
  • Like
Reactions: hdiemht

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
căn(2x+1) + căn(1-2x^2)=2căn(x-x^2)

$\sqrt{2x+1}+\sqrt{1-2x^{2}}=2\sqrt{x-x^{2}}$ $(1)$
Điều kiện xác định $:$ $\left\{\begin{matrix} 2x+1 \geq 0 & \\ 1-2x^{2} \geq 0 & \\ x-x^{2} \geq 0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x \geq -\frac{1}{2} & \\ -\frac{\sqrt{2}}{2} \leq x \leq \frac{\sqrt{2}}{2} & \\ 0 \leq x \leq 1 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow 0 \leq x \leq \frac{\sqrt{2}}{2}$
Khi đó $:$ $(1) \Leftrightarrow 2x+2-2x^{2}+2\sqrt{(2x+1)(1-2x^{2})}=4(x-x^{2}) \Leftrightarrow 2\sqrt{(2x+1)(1-2x^{2})}=2x-2x^{2}-2$
$\Leftrightarrow \sqrt{(2x+1)(1-2x^{2})}=x-x^{2}-1=(x-\frac{1}{2})^{2}-\frac{3}{4}$
Với $0 \leq x \leq \frac{\sqrt{2}}{2}$ thì $\left\{\begin{matrix} \sqrt{(2x+1)(1-2x^{2})} \geq 0 & \\ (x-\frac{1}{2})^{2}-\frac{3}{4} \leq -\frac{3}{4} < 0 & \end{matrix}\right.$
Từ đó dẫn tới phương trình $(1)$ vô nghiệm$.$
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
$\sqrt{2x+1}+\sqrt{1-2x^{2}}=2\sqrt{x-x^{2}}$ $(1)$
Điều kiện xác định $:$ $\left\{\begin{matrix} 2x+1 \geq 0 & \\ 1-2x^{2} \geq 0 & \\ x-x^{2} \geq 0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x \geq -\frac{1}{2} & \\ -\frac{\sqrt{2}}{2} \leq x \leq \frac{\sqrt{2}}{2} & \\ 0 \leq x \leq 1 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow 0 \leq x \leq \frac{\sqrt{2}}{2}$
Khi đó $:$ $(1) \Leftrightarrow 2x+2-2x^{2}+2\sqrt{(2x+1)(1-2x^{2})}=4(x-x^{2}) \Leftrightarrow 2\sqrt{(2x+1)(1-2x^{2})}=2x-2x^{2}-2$
$\Leftrightarrow \sqrt{(2x+1)(1-2x^{2})}=x-x^{2}-1=(x-\frac{1}{2})^{2}-\frac{3}{4}$
Với $0 \leq x \leq \frac{\sqrt{2}}{2}$ thì $\left\{\begin{matrix} \sqrt{(2x+1)(1-2x^{2})} \geq 0 & \\ (x-\frac{1}{2})^{2}-\frac{3}{4} \leq -\frac{3}{4} < 0 & \end{matrix}\right.$
Từ đó dẫn tới phương trình $(1)$ vô nghiệm$.$
nếu bình thường chương trình 9 thì bước giải tìm đk cụ thể hơi khó đó bạn
thường chỉ để (*) nếu ra nghiệm thì thế vào (*) xem thử có thỏa mãn không
chứ full đk có bpt bậc 2 hơi khó
 
Top Bottom