Toán 9 giải phương trình

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Last edited:

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
bạn có cách giải khác ko
Bài này chủ yếu là dùng bđt để đánh giá $VT \leqslant 2 \leqslant VP$
Để CM $VT \leqslant 2$ thì bạn có thể bình phương nên nhé:
$VT^2 = 2 + 2\sqrt{-(x-4)^2 + 1} \leqslant 2 + 2\sqrt{1} = 4$, suy ra $VT \leqslant 2$
Do $VP = (x-4)^2 + 2 \geqslant 2$ nên suy ra $VT \leqslant VP$, mà $VT = VP$ nên dấu '=' phải xảy ra tức $x=4$ (N)
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
bạn có cách giải khác ko
Sử dụng bất đẳng thức thì quá hay rồi, trong bài này việc bạn nhìn ra cũng có một trick.
Nhưng đây là một cách giải khác của mình:
[tex]\left\{\begin{matrix} a = \sqrt{x-3} \geq 0\\ b = \sqrt{5-x} \geq 0 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} a + b = -(ab)^2 + 3 \geq 0\\ a^2 + b^2 = 2 \end{matrix}\right.[/tex]
* Từ đó tìm ra tích ab (mình nghĩ theo hướng tích ab sẽ đơn giản) rồi suy ra x
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom