Toán 9 Giải phương trình

Lâm Hoàng Nhã Hy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2017
40
18
31
22
Quảng Ngãi
Trường THCS Tịnh Thiện

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
1/ [tex]2x^{2}+3x-3+\sqrt{x^{2}+3x+9}=30[/tex]
2/ [tex]x^{2}+\frac{9x^{2}}{(x+3)^{2}}=40[/tex]
3/ [tex]\frac{1}{2}x^{2}+\frac{1}{2}x+3=\sqrt{x^{3}+9x^{2}-3x-27}[/tex]
3/ ĐKXĐ:....
Phương trình đã cho $\Leftrightarrow \frac{1}{2}(x^{2}-3)+\frac{1}{2}(x+9)=\sqrt{(x+9)(x^{2}-3)}$
$\Leftrightarrow (x^{2}-3)+(x+9)=2\sqrt{(x+9)(x^{2}-3)}$
$\Leftrightarrow (\sqrt{x^{2}-3}-\sqrt{x+9})^{2}=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{x^{2}-3}=\sqrt{x+9}$
$\Leftrightarrow x^{2}-3=x+9$
$\Leftrightarrow ...$

2/ ĐKXĐ: [tex]x\neq -3[/tex]
Phương trình đã cho $ \Leftrightarrow (x^{2}+6x+9)-2.(x+3).\frac{3x}{x+3}+(\frac{3x}{x+3})^{2}=49$
$\Leftrightarrow (x+3-\frac{3x}{x+3})^{2}=49$
$\Leftrightarrow (x-4-\frac{3x}{x+3})(x+10-\frac{3x}{x+3})=0$
$\Leftrightarrow ...$
 
Top Bottom