Toán 8 Giải phương trình

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Giải phương trình nghiệm nguyên sau:
[tex](x-3)y^2-x^2=48[/tex]
Giả sử phương trình đã cho có nghiệm nguyên (x;y)
+) Xét x=3 không là nghiệm nguyên của phương trình đã cho
+) Xét [tex]x\neq 3[/tex]:
Ta có: [tex](x-3)y^2-x^2=48\Leftrightarrow y^{2}=\frac{48+x^{2}}{x-3}=\frac{(x^{2}-6x+9)+6(x-3)+57}{x-3}=\frac{(x-3)^{2}+6(x-3)+57}{x-3}=x-3+6+\frac{57}{x-3}=x+3+\frac{57}{x-3}[/tex]
Vì y nguyên nên [tex]\Rightarrow y^{2}[/tex] nguyên [tex]\frac{57}{x-3}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow 57\vdots (x-3)[/tex]
<=> x-3 là các ước của 57
Ta có bảng sau
x-31-13-319-1957-57
x426022-1660-54
$y^{2}$64-5228-1628-1664-52
y[tex]\pm 8[/tex] [tex]\pm 8[/tex]
Kết luậnt/mloạiloạiloạiloạiloạit/mloại
[TBODY] [/TBODY]
Vậy....
 

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
20
Đắk Lắk
SMTOWN
Giả sử phương trình đã cho có nghiệm nguyên (x;y)
+) Xét x=3 không là nghiệm nguyên của phương trình đã cho
+) Xét [tex]x\neq 3[/tex]:
Ta có: [tex](x-3)y^2-x^2=48\Leftrightarrow y^{2}=\frac{48+x^{2}}{x-3}=\frac{(x^{2}-6x+9)+6(x-3)+57}{x-3}=\frac[COLOR=#ff4da6]{(x-3)^{2}[/COLOR][COLOR=#0000b3]-[/COLOR][COLOR=#ff4da6]6(x-3)+57}{x-3}[/COLOR]=x-3-6+\frac{57}{x-3}=x-9+\frac{57}{x-3}[/tex]
Vì y nguyên nên [tex]\Rightarrow y^{2}[/tex] nguyên [tex]\frac{57}{x-3}\in \mathbb{Z}\Leftrightarrow 57\vdots (x-3)[/tex]
<=> x-3 là các ước của 57
Ta có bảng sau
x-31-13-319-1957-57
x426022-1660-54
$y^{2}$52-6416-2816-2852-64
y[tex]\pm 4[/tex] [tex]\pm 4[/tex]
Kết luậnloạiloạit/mloạit/mloạiloạiloại
[TBODY] [/TBODY]
Vậy....
Chỗ màu đó phải là dấu cộng chứ bạn?
#Ann Lee: Cảm ơn bạn đã nhắc, mình đã sửa lại.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom