Toán 9 Giải phương trình

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Ta có: [tex]\sqrt{(3+2\sqrt{2})}.\sqrt{(3-2\sqrt{2})}=1\Rightarrow \sqrt{(3+2\sqrt{2})}^x.\sqrt{(3-2\sqrt{2})}^x=1[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{(3-2\sqrt{2})}^x=\frac{1}{\sqrt{(3+2\sqrt{2})}^x}[/tex]
Đặt: [tex]\sqrt{(3+2\sqrt{2})}^x=a[/tex]
Khi đó: [tex]a+\frac{1}{a}=6\Leftrightarrow a^2-6a+1=...[/tex]
Giai a rồi tìm x...
 
Last edited:

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
Ta có: [tex]\sqrt{(3+2\sqrt{2})}.\sqrt{(3-2\sqrt{2})}=1\Rightarrow \sqrt{(3+2\sqrt{2})}^x.\sqrt{(3-2\sqrt{2})}^x=1[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{(3-2\sqrt{2})}^x=\frac{1}{\sqrt{(3+2\sqrt{2})}^x}[/tex]
Đặt: [tex]\sqrt{(3+2\sqrt{2})}^x=a[/tex]
Khi đó: [tex]a+\frac{1}{a}=6\Leftrightarrow a^2+a-6=0\Leftrightarrow (a+3)(a-2)=0[/tex]
Giải ra a sau đó tìm x....
Nhầm rồi bạn :)))
Ta có: [tex]\sqrt{(3+2\sqrt{2})}.\sqrt{(3-2\sqrt{2})}=1\Rightarrow \sqrt{(3+2\sqrt{2})}^x.\sqrt{(3-2\sqrt{2})}^x=1[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{(3-2\sqrt{2})}^x=\frac{1}{\sqrt{(3+2\sqrt{2})}^x}[/tex]
Đặt: [tex]\sqrt{(3+2\sqrt{2})}^x=a[/tex]
Khi đó: [tex]a+\frac{1}{a}=6\Leftrightarrow a^2+a-6=0\Leftrightarrow (a+3)(a-2)=0[/tex]
Giải ra a sau đó tìm x....
[tex]a+\frac{1}{a}=6 <=> a^{2}-6a+1=0[/tex]
[tex]\Delta '=3^2-1.1=8 => a_{1}=3-2\sqrt{2}; a_{2}=3+2\sqrt{2}[/tex]
 
Top Bottom