Toán 9 giải phương trình

nosanchi2kk5

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2018
112
17
26
21
Bến Tre
thcs tan loi thanh

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho phương trình: [tex]x^{2}-2(m-1)x -(2m+1)=0[/tex] (1) ( m là tham số)

tìm m để phương trình (1) luôn có 2 nghiệm bằng nhau về giá trị tuyệt đối và trái dấu nhau
Phương trình có hai nghiệm trái dấu khi ac < 0 hay 1.(2m - 1) < 0 => m < 1/2.
Khi đó ta tìm m để[tex]\left | x_{1} \right | = \left | x_{2} \right |[/tex] hay [tex]x_{1}^{2} = x_{2}^{2} \Leftrightarrow x_{1}^{2} - x_{2}^{2} \Leftrightarrow (x_{1} - x_{2})(x_{1} + x_{2}) = 0[/tex]
Áp dụng Vi et thay [tex]x_{1} + x_{2} và x_{1}.x_{2}[/tex] vào để tính [tex]x_{1}, x_{2}[/tex]
Sau đó thay vào P để tính m
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Phương trình có hai nghiệm trái dấu khi ac < 0 hay 1.(2m - 1) < 0 => m < 1/2.
Khi đó ta tìm m để[tex]\left | x_{1} \right | = \left | x_{2} \right |[/tex] hay [tex]x_{1}^{2} = x_{2}^{2} \Leftrightarrow x_{1}^{2} - x_{2}^{2} \Leftrightarrow (x_{1} - x_{2})(x_{1} + x_{2}) = 0[/tex]
Áp dụng Vi et thay [tex]x_{1} + x_{2} và x_{1}.x_{2}[/tex] vào để tính [tex]x_{1}, x_{2}[/tex]
Sau đó thay vào P để tính m
Dài thế.
Suy ra x1+x2=0
Là ra luôn rồi mà
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom