Toán 8 Giải phương trình

Huyền Sheila

Học sinh chăm học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
760
847
146
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp
  • [tex]x^{4}=24x^{2}-144[/tex]
  • [tex]x^{2}+y^{2}-2(x+2y)+5=0[/tex]
a/
  • [tex]x^{4}=24x^{2}-144[/tex]
  • [tex]<=> x^{4}-24x^{2}+144=0[/tex]
  • [tex]<=> (x^{2})^2-2x^{2}.12+12^{2}=0[/tex]
  • [tex]<=>(x^{2}-12)^{2}=0[/tex]
  • [tex]<=>x^{2}-12=0[/tex]
  • [tex]<=>x^{2}=12[/tex]
  • [tex]<=> x=\sqrt{12}[/tex] hoặc [tex]x=-\sqrt{12}[/tex]
Vậy phương trình có tập nghiệm S=[tex]\begin{Bmatrix} \sqrt{12} &; -\sqrt{12} \end{Bmatrix}[/tex]
b/
  • [tex]x^{2}+y^{2}-2(x+2y)+5=0[/tex]
  • [tex]<=>x^{2}+y^{2}-2x-4y+5=0[/tex]
  • [tex]<=>x^{2}-2x+1+y^{2}-4y+4=0[/tex]
  • [tex]<=>(x-1)^{2}+(y-2)^{2}=0[/tex]
  • [tex]<=>\left\{\begin{matrix} x-1=0\\ y-2=0 \end{matrix}\right.[/tex]
  • [tex]<=>\left\{\begin{matrix} x=1\\y=2 \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy [tex]x=1[/tex] và [tex]y=2[/tex]
 

Huyền Sheila

Học sinh chăm học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
760
847
146
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp
Bài trên chuyển vế và biến đổi thành (x^2 + 12)^2 = 0 vô nghiệm
Bài dưới bạn biến đổi thành (x - 1)^2 + (y - 1)^2 + 3 = 0 vô nghiệm
Nếu bạn chuyển như câu a là sai nhé , ko vô nghiệm
Câu b cũng ko vô nghiệm nha bạn nếu dùng (y-1)^2 thì vẫn còn 2y
 

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
20
Đắk Lắk
SMTOWN
  • [tex]x^{4}=24x^{2}-144[/tex]
  • [tex]x^{2}+y^{2}-2(x+2y)+5=0[/tex]
1.[tex]x^{4} = 24x^{2} - 144[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{4} - 24x^{2} + 144 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^{2} - 12)^{2} = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow x^{2} - 12 = 0[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^{2} = 12[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x = \sqrt{12} [/tex] hoặc x = - căn 12
2. [tex]x^{2} + y^{2} - 2(x + 2y) + 5 = 0[/tex]
<=> [tex]x^{2} - 2x + 1 + y^{2} - 2y + 1 + 3 = 0[/tex]
<=> [tex](x - 1)^{2} + (y + 1)^{2} + 3 = 0[/tex]
vì [tex](x - 1)^{2} \geq 0[/tex] và [tex](y - 1)^{2} \geq 0[/tex] nên [tex](x - 1)^{2} + (y - 1)^{2} \geq 0[/tex]
=> - 2y + 3 = 0
<=> - 2y = -3
<=> y = 3/2.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
19
Hải Phòng
THCS vĩnh an
1.[tex]x^{4} = 24x^{2} - 144[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{4} - 24x^{2} + 144 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^{2} - 12)^{2} = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow x^{2} - 12 = 0[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^{2} = 12[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x = \sqrt{12}[/tex]
2. [tex]x^{2} + y^{2} - 2(x + 2y) + 5 = 0[/tex]
<=> [tex]x^{2} - 2x + 1 + y^{2} - 2y + 1 + 3 = 0[/tex]
<=> [tex](x - 1)^{2} + (y + 1)^{2} + 3 = 0[/tex]
vì [tex](x - 1)^{2} \geq 0[/tex] và [tex](y - 1)^{2} \geq 0[/tex] nên [tex](x - 1)^{2} + (y - 1)^{2} \geq 0[/tex]
=> [tex](x - 1)^{2} + (y + 1)^{2} + 3 [/tex] > 0
Vậy phương trình vô nghiệm.
Capture.PNG
 

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
1.[tex]x^{4} = 24x^{2} - 144[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{4} - 24x^{2} + 144 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^{2} - 12)^{2} = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow x^{2} - 12 = 0[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^{2} = 12[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x = \sqrt{12}[/tex]
2. [tex]x^{2} + y^{2} - 2(x + 2y) + 5 = 0[/tex]
<=> [tex]x^{2} - 2x + 1 + y^{2} - 2y + 1 + 3 = 0[/tex]
<=> [tex](x - 1)^{2} + (y + 1)^{2} + 3 = 0[/tex]
vì [tex](x - 1)^{2} \geq 0[/tex] và [tex](y - 1)^{2} \geq 0[/tex] nên [tex](x - 1)^{2} + (y - 1)^{2} \geq 0[/tex]
=> [tex](x - 1)^{2} + (y + 1)^{2} + 3 [/tex] > 0
Vậy phương trình vô nghiệm.
Câu 1: bạn thiếu nghiệm $x = -\sqrt{12}$
Câu 2: sai bước đầu khi nhân ra =_= phải là $-4y$
 

Huyền Sheila

Học sinh chăm học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
760
847
146
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp
1.[tex]x^{4} = 24x^{2} - 144[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{4} - 24x^{2} + 144 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^{2} - 12)^{2} = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow x^{2} - 12 = 0[/tex] [tex]\Leftrightarrow x^{2} = 12[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x = \sqrt{12}[/tex]
2. [tex]x^{2} + y^{2} - 2(x + 2y) + 5 = 0[/tex]
<=> [tex]x^{2} - 2x + 1 + y^{2} - 2y + 1 + 3 = 0[/tex]
<=> [tex](x - 1)^{2} + (y + 1)^{2} + 3 = 0[/tex]
vì [tex](x - 1)^{2} \geq 0[/tex] và [tex](y - 1)^{2} \geq 0[/tex] nên [tex](x - 1)^{2} + (y - 1)^{2} \geq 0[/tex]
=> [tex](x - 1)^{2} + (y + 1)^{2} + 3 [/tex] > 0
Vậy phương trình vô nghiệm.
1. Thiếu 1 đáp án nữa nha
2. Do -2.2y =>-4y nha ko phải là -2y
 
  • Like
Reactions: mikhue
Top Bottom