Toán giải phương trình

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
[tex]\frac{16m^{4}+8m^{3}+34m^{2}+8m+16}{m(4m^{2}+m+4)} =\frac{4}{3}[/tex]
$\dfrac{16m^{4}+8m^{3}+34m^{2}+8m+16}{m(4m^{2}+m+4)} =\dfrac{4}{3}\\
\Leftrightarrow 3(16m^{4}+8m^{3}+34m^{2}+8m+16) = 4m(4m^{2}+m+4)\\
\Leftrightarrow 48m^4 + 8m^3 + 98m^2 + 8m + 48 = 0\\
\Leftrightarrow 24m^4 + 4m^3 + 49m^2 + 4m + 24 = 0\\
\Leftrightarrow 24(m^4 + 1) + 4m(m^2 + 1) + 49m^2 = 0$
Đặt $m^2 + 1 = a \Rightarrow m^4 + 1 = a^2 - 2m^2$
Pt $\Leftrightarrow 24(a^2 - 2m^2) + 4ma + 49m^2 = 0$
$\Leftrightarrow 24a^2 + 4ma + m^2 = 0$
Đến đây ,áp dụng công thức nghiệm bậc 2 để tính a theo m
Sau đó thay vào $m^2 + 1 = a$ để giải tiếp là oki nhé^^
 
Top Bottom