Toán Giải phương trình

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
21
TP Hồ Chí Minh

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Giải giúp mình 2 bài toán này đi ạ
[tex]x^{2} - \sqrt{x^{3}+x}=6x-1[/tex]
[tex](\sqrt{x+5}-\sqrt{x+1})(\sqrt{x^{2}+6x+5}+1)=4[/tex]

Giải giúp mình 2 bài toán này đi ạ
[tex]x^{2} - \sqrt{x^{3}+x}=6x-1[/tex]
[tex](\sqrt{x+5}-\sqrt{x+1})(\sqrt{x^{2}+6x+5}+1)=4[/tex]
a) ĐKXĐ : ....
$x^{2} - \sqrt{x^{3}+x}=6x-1\\
\Leftrightarrow x^2 + 1 - 6x - \sqrt{x^{3}+x}= 0\\
\Leftrightarrow x^2 + 1 - 6x - \sqrt{x(x^2 + 1)} = 0$
Đặt $\sqrt{x} = a (a \geq 0)$ và $\sqrt{x^2 + 1} = b ( b \geq 0)$
pt : $b^2 - 6a^2 - ab = 0$
Pt này dễ giải rồi nhỉ ^^
Giải được a,b thì thay vào tìm x nhé^^
b) ĐKXĐ : ....
$(\sqrt{x+5}-\sqrt{x+1})(\sqrt{x^{2}+6x+5}+1)=4\\
\Leftrightarrow (\sqrt{x+5}+\sqrt{x+1})(\sqrt{x+5}-\sqrt{x+1})(\sqrt{x^{2}+6x+5}+1)=4(\sqrt{x+5}+\sqrt{x+1})\\
\Leftrightarrow 4(\sqrt{x^{2}+6x+5}+1)=4(\sqrt{x+5}+\sqrt{x+1})\\
\Leftrightarrow \sqrt{x^{2}+6x+5}+1=\sqrt{x+5}+\sqrt{x+1}$
Đặt $\sqrt{x+5} = a$ và $\sqrt{x+1} = b ( a,b \geq 0)$
Pt $\Leftrightarrow ab + 1 = a + b$
Đến đây dễ rồi ^^
Bạn tìm a, b rồi tìm x nhé^^
 
  • Like
Reactions: Bonechimte

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
21
TP Hồ Chí Minh
a) ĐKXĐ : ....
$x^{2} - \sqrt{x^{3}+x}=6x-1\\
\Leftrightarrow x^2 + 1 - 6x - \sqrt{x^{3}+x}= 0\\
\Leftrightarrow x^2 + 1 - 6x - \sqrt{x(x^2 + 1)} = 0$
Đặt $\sqrt{x} = a (a \geq 0)$ và $\sqrt{x^2 + 1} = b ( b \geq 0)$
pt : $b^2 - 6a^2 - ab = 0$
Pt này dễ giải rồi nhỉ ^^
Giải được a,b thì thay vào tìm x nhé^^
b) ĐKXĐ : ....
$(\sqrt{x+5}-\sqrt{x+1})(\sqrt{x^{2}+6x+5}+1)=4\\
\Leftrightarrow (\sqrt{x+5}+\sqrt{x+1})(\sqrt{x+5}-\sqrt{x+1})(\sqrt{x^{2}+6x+5}+1)=4(\sqrt{x+5}+\sqrt{x+1})\\
\Leftrightarrow 4(\sqrt{x^{2}+6x+5}+1)=4(\sqrt{x+5}+\sqrt{x+1})\\
\Leftrightarrow \sqrt{x^{2}+6x+5}+1=\sqrt{x+5}+\sqrt{x+1}$
Đặt $\sqrt{x+5} = a$ và $\sqrt{x+1} = b ( a,b \geq 0)$
Pt $\Leftrightarrow ab + 1 = a + b$
Đến đây dễ rồi ^^
Bạn tìm a, b rồi tìm x nhé^^

Bạn ơi, phương trình b^2 - 6a^2 -ab=0 giải như thế nào vậy bạn?
 
Top Bottom