Toán Giải phương trình

Huyền Sheila

Học sinh chăm học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
760
847
146
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]\displaystyle \frac{x-2}{505} +\frac{x+3}{2015}=\frac{x+6}{1006}+\frac{x+506}{504}[/tex]
[tex]\frac{x-85}{15}+\frac{x-74}{13}+\frac{x-67}{11}+\frac{x-64}{9}=10[/tex]
Giải dùm mình rồi giải thích tại sao phải giải như vậy nhá ( dùng cách không quy đồng)
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
[tex]\displaystyle \frac{x-2}{505} +\frac{x+3}{2015}=\frac{x+6}{1006}+\frac{x+506}{504}[/tex]
[tex]\frac{x-85}{15}+\frac{x-74}{13}+\frac{x-67}{11}+\frac{x-64}{9}=10[/tex]
Giải dùm mình rồi giải thích tại sao phải giải như vậy nhá ( dùng cách không quy đồng)
b, $\frac{x-85}{15}+\frac{x-74}{13}+\frac{x-67}{11}+\frac{x-64}{9}=10$
$\Leftrightarrow \frac{x-85}{15}+\frac{x-74}{13}+\frac{x-67}{11}+\frac{x-64}{9}-10=0$
$\Leftrightarrow \frac{x-85}{15}-1+\frac{x-74}{13}-2+\frac{x-67}{11}-3+\frac{x-64}{9}-4=0$
$\Leftrightarrow \frac{x-85-15}{15}+\frac{x-74-26}{13}+\frac{x-67-33}{11}+\frac{x-64-36}{9}=0$
$\Leftrightarrow \frac{x-100}{15}+\frac{x-100}{13}+\frac{x-100}{11}+\frac{x-100}{9}=0$
$\Leftrightarrow (x-100)(\frac{1}{15}+\frac{1}{13}+\frac{1}{11}+\frac{1}{9})=0$
$\Leftrightarrow x-100=0\Rightarrow x=100$
-Vậy.....
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Huyền Sheila

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
[tex]\displaystyle \frac{x-2}{505} +\frac{x+3}{2015}=\frac{x+6}{1006}+\frac{x+506}{504}[/tex]
[tex]\frac{x-85}{15}+\frac{x-74}{13}+\frac{x-67}{11}+\frac{x-64}{9}=10[/tex]
Giải dùm mình rồi giải thích tại sao phải giải như vậy nhá ( dùng cách không quy đồng)
Mk xử nốt câu đầu nhé :D
[tex]\frac{x-2}{505}+\frac{x+3}{2015}=\frac{x+6}{1006}+\frac{x+506}{504}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x-2}{505}+4+\frac{x+3}{2015}+1-\frac{x+6}{1006}-2-\frac{x+506}{504}-3=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x+2018}{505}+\frac{x+2018}{2015}-\frac{x+2018}{1006}-\frac{x+2018}{504}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+2018)(\frac{1}{505}+\frac{1}{2015}-\frac{1}{1006}-\frac{1}{504})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+2018=0\Leftrightarrow x=-2018[/tex] Vì $\frac{1}{505}+\frac{1}{2015}-\frac{1}{1006}-\frac{1}{504}$ khác 0 :D
b, $\frac{x-85}{15}+\frac{x-74}{13}+\frac{x-67}{11}+\frac{x-64}{9}=10$
$\Leftrightarrow \frac{x-85}{15}+\frac{x-74}{13}+\frac{x-67}{11}+\frac{x-64}{9}-10=0$
$\Leftrightarrow \frac{x-85}{15}-1+\frac{x-74}{13}-2+\frac{x-67}{11}-3+\frac{x-64}{9}=0$ (thiếu -4 nha)
$\Leftrightarrow \frac{x-85-15}{15}+\frac{x-74-26}{13}+\frac{x-67-33}{11}+\frac{x-64-36}{9}=0$
$\Leftrightarrow \frac{x-100}{15}+\frac{x-100}{13}+\frac{x-100}{11}+\frac{x-100}{9}=0$
$\Leftrightarrow (x-100)(\frac{1}{15}+\frac{1}{13}+\frac{1}{11}+\frac{1}{9})=0$
$\Leftrightarrow x-100=0\Rightarrow x=100$
-Vậy.....
Bài bạn sơ suất chỗ mk đánh dấu đỏ r nhé :)
 
Top Bottom